Bạn có biết

Nguồn gốc của món xúc xích Andouille trứ danh

Xúc xích Andouille vốn là thành phần chính trong Cajun truyền thống. Món ăn này mang đậm phong cách ẩm thực của vùng và khi đến New Orleans thì chắc chắn người dân bản địa sẽ đề xuất cho bạn.

Xúc xích Andouille – món ăn không thể thiếu tại New Orleans

Khi nghĩ về New Orleans người ta người nghĩ ngay đến các loại món ăn Cajun và Creole. Nếu không phải người dân bản địa thì sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai món ăn này.Cajun thường được coi là “phiên bản đồng quê” của Creole tuy nhiên Creole thì có cà chua còn Cajun thì không. Cả 2 món ăn đều dùng andouille – một loại xúc xích cay được làm từ thịt lợn hun khói.

Andouille được cho là có nguồn gốc từ Pháp hoặc Đức- những nước có truyền thống làm xúc xích lâu đời. Những nhà sáng tạo Pháp gọi xúc xích của họ là charcuterie (tiếng Pháp nghĩa là đặc sản)

Andouille là món chính của ẩm thực Cajun, có nguồn gốc từ người Arcadians, người Canada nhập cư từ Pháp. Còn Creole đại diện cho sự ảnh hưởng tư tưởng phóng khoáng của người Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Tây Phi, Caribbean và Mỹ bản địa.

Ngày nay Andouille kết hợp với ẩm thực Louisiana- trung tâm của cộng đồng Cajun và Creole tại New York.

>>> Có thể bạn quan tâm: LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA QUẢ CHÀ LÀ – MÓN QUÀ SỨC KHỎE TỪ THIÊN NHIÊN

Xúc Xích Andouille được làm như thế nào

Theo cách truyền thống, Andouille đã và đang được làm từ toàn bộ hệ tiêu hóa của một con lợn. Cụ thể là nhân bao gồm dạ dày và ruột non của động vật đã được băm hoặc thái nhỏ, kết hợp với hành tây, gia vị còn phần vỏ là ruột non của động vật.

Do vậy, loại xúc xích này khá lớn và chúng không nấu bằng cách hun khói mà là trần qua nước sôi, sau đó được làm nguội và cắt ra các lát mỏng để bảo quản lạnh. Ngoài ra ta cũng có thể chế biến bằng cách nướng.

Ở kích cỡ nhỏ hơn, người ta dùng ruột non làm vỏ, thường nướng lên và ăn kèm với khoai tây nghiền.

Sự tác động của người Mỹ

Ở nước Mỹ, Andouille được làm từ thịt vai lợn hoặc các vùng có thịt săn hơn. Phiên bản Cajun của Mỹ cũng cay hơn rất nhiều. Chúng được hun khói quả 2 lần: thịt dùng để làm nhân được hun lên và sau khi hoàn thành xúc xích lại hun một lần nữa.

Lát xúc xích Andouille là một trong những nguyên liệu truyền thống của món ăn Cajun (và cả món ăn của Creole) như là súp mướp tây và jambalaya.

Nếu bạn làm những món như súp mướp tây hay jambalaya và bạn không thể tự làm Andouille đúng vị, bạn có thể thay bằng bất kỳ loại xúc xích lợn hun khói nào nhưng tốt nhất là nên chọn xúc xích cay Tây Ban Nha để cho món ăn có đúng vị cay.

Chúng ta có thể thay thế bằng thì loại xúc xích hun khói hay khô đều được và tất nhiên cũng có thể dùng kielbasa. Tóm lại, dùng xúc xích càng khô thì càng tốt.

Andouille luôn là món ăn chuẩn đúng điệu khi ăn Cajun, vì thế, nếu là người sành ăn, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua nó. 

 

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36