BÀI VIẾT NỔI BẬT

Cách chọn dưa hấu “chuẩn không cần chỉnh” giúp các chị em ghi điểm khi ra mắt nhà chồng

Dưa hấu có vị ngọt mát, chứa nhiều nước và vitamin. Vì vậy, vào những ngày nắng nóng, đây luôn là loại trái cây được lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách lựa dưa hấu ngon ngọt. Cùng xem qua bí quyết chọn dưa hấu ngon ngọt siêu chuẩn sau đây nhé!

1. Thời điểm mua dưa hấu ngon

Ở miền Bắc, dưa hấu thường được thu hoạch vào mùa hè. Ở miền Trung, thời tiết nắng nóng gay gắt thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc đến hết tháng 8. Vì vậy, đây cũng sẽ là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.

Dưa hấu là loại trái cây mùa hè, ngọt mát được nhiều người ưa thích

Khác với miền Bắc và miền Trung, thời tiết trong năm ở miền Nam thường ít biến đổi và khô hanh là chủ yếu. Chính vì vậy, dưa hấu hầu như được bán quanh năm và độ ngon ngọt cũng được đảm bảo.

2. 6 Cách lựa dưa hấu ngon

2.1. Hình dáng quả dưa

Bạn nên chọn những quả dưa có hình dáng cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng và không bị méo mó. Bởi những quả méo mó hay có hình dáng gần giống trái hồ lô thường là những trái không nhận đủ lượng ánh sáng mặt trời và lượng nước trong quá trình chín. Vì vậy, quả thường sẽ khô khan và không ngọt.

Nên chọn những quả dưa có hình dáng cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng

2.2. Vỏ dưa

Những quả dưa chín già thường có vỏ cứng, màu xanh đậm, các đường vân rõ nét và khoảng cách xa nhau. Thêm vào đó, phần tiếp xúc với đất có màu càng vàng chứng tỏ dưa càng chín già và càng ngọt.

Ngoài ra, những quả dưa có vết ong châm màu nâu thường là những quả rất ngọt. Các vết này là dấu hiệu cho thấy rằng trong quá trình thụ phấn của hoa dưa hấu, các chú ong đã tiếp xúc nhiều lần với nhụy hoa.

Dưa chín già có vỏ cứng, màu xanh đậm và các đường vân rõ nét

Ngoài ra, khi dùng tay ấn nhẹ vào vỏ trông thấy cứng cáp, không bị nhũn, và khi vỗ vào mình dưa thì nghe tiếng “bộp, bộp”. Tất cả những yếu tố ấy đều cho thấy bạn đã chọn được trái dưa hấu ngon đấy!

2.3. Cuống dưa

Những quả dưa già (dấu hiệu cho dưa đỏ – ngọt), thường có phần cuống nhỏ và héo khô. Trong khi, những quả dưa non thì cuống vẫn còn tươi xanh, khó có thể bị teo lại, và chứng tỏ quả dưa ấy được thu hoạch sớm.

Cuống dưa nhỏ, héo khô và càng quăn càng tốt

Tuy nhiên, bạn cần kết hợp với các mẹo lựa dưa ngon qua màu sắc và những đặc điểm khác. Để tránh chọn nhầm những quả dưa non bị héo cuống do chết dây.

2.4. Đáy

Bạn nên chọn những quả dưa có phần đáy lõm sâu và có vòng tròn nhỏ ở đáy. Vì những quả này thường nhiều nước và rất ngọt. Đáy lõm càng sâu thì quả dưa sẽ càng ngon đấy!

Đáy dưa lõm sâu và có vòng tròn nhỏ sẽ nhiều nước và ngọt hơn

Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, những quả dưa như vậy thường sẽ có vỏ hơi dày một chút. Nếu bạn không muốn ăn dưa vỏ dày, thì nên cân nhắc kỹ lưỡng về đặc điểm này nhé!

2.5. Âm thanh khi gõ vào

Chọn dưa dựa vào âm thanh khi gõ vào là một kinh nghiệm được khá nhiều chị em sử dụng. Với những quả có tiếng “ bộp bộp” thường là quả đã già, ngon và ngọt. Nhưng việc này đôi khi mất khá nhiều thời gian và dễ ảnh hưởng đến chất lượng quả dưa.

Vì đôi khi bạn phải vỗ hết cả sạp dưa mới chọn được quả ưng ý. Nếu vỗ vào quả dưa để nghe âm thanh không phải là mẹo chọn dưa hàng đầu thì chị em nên cân nhắc tới phương pháp dựa vào cân nặng sau đây nhé!

2.6. Cân nặng

Nếu trái dưa nặng hơn so với kích thước vốn có của nó, thì chứng tỏ dưa đó rất mọng nước. Chẳng hạn, trái dưa hấu nhỏ mà bạn cầm trên tay, thấy nặng hơn trái dưa nhỏ khác có cùng cỡ, hoặc nặng hơn trái dưa to, thì chứng tỏ trái dưa bạn cầm rất mọng nước và ngon.

Dưa cùng kích thước nhưng có khối lượng lớn hơn sẽ ngon hơn

Như vậy, bạn đã biết cách chọn được những trái dưa hấu ruột đỏ, vỏ mỏng và ngon ngọt rồi đấy! Hãy thử chế biến các món sinh tố cũng như các thức uống khác từ những quả dưa hấu ngon, để thay đổi khẩu vị trong thời gian sắp tới nhé!

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36