Giải mã hương vị của cá ngừ tươi Tomimarkets
BÀI VIẾT NỔI BẬT,  Review món ngon

Giải mã hương vị của cá ngừ – món quà từ đại dương

Cá ngừ là một trong những nguồn thực phẩm chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein bậc nhất giúp cơ thể con người tăng cường trao đổi chất và đốt cháy mỡ hiệu quả. Cá ngừ phổ biến do hương vị thơm ngon và được những người yêu thích hải sản ưu tiên lựa chọn cho bữa ăn. Tuy nhiên hương vị của cá ngừ lại có những khác biệt nhất định do nhiều yếu tố.

Hương vị của cá ngừ có gì khác biệt? Điều đó phụ thuộc vào việc chế biến cá như ăn sống, phơi khô, hấp hoặc đóng hộp. Khi phơi khô hoặc làm ăn sống, thịt cá mềm tan, dịu nhẹ và hơi béo. Còn khi đóng hộp hoặc nấu chín tới, thịt hơi bở nhưng hương vị vẫn thơm ngon. Thật sự rất khó để mô tả sự ngon một món ăn khi chúng ta chưa trải nghiệm chúng trọn vẹn.

Cá ngừ được phân bố rộng rãi trên toàn cầu, điều tuyệt vời là nó rất tốt cho sức khỏe và trở thành thực phẩm lý tưởng cho những bữa ăn trong gia đình. Bằng cách nào đó, chúng ta có thể nói rằng cá ngừ là thực phẩm thay thế cho thịt đỏ bởi sự giàu có dinh dưỡng không thua kém. Dưới đây, Tomimarkets sẽ giải mã hương vị của cá ngừ – món quà từ đại dương.

Hương vị của cá ngừ – tại sao có sự khác nhau?

Cá ngừ có mặt trên khắp thế giới, vì đặc điểm địa lý của từng nơi, hương vị của từng loại cũng trở nên khác nhau và đặc biệt hơn.

Những nền văn hóa khác nhau trên khắp thế giới tạo ra phong cách ẩm thực khác nhau. Vì thế mà trong mỗi một nền ẩm thực, cá ngừ lại được chế biến theo những cách khác nhau và có hương vị không lặp lại. Nhưng có lẽ chúng ta thường ít có cơ hội thưởng thức loại tươi sống bởi lẽ chúng thường được săn ở những vùng nước ấm hơn. Vì thế chủ yếu, cá ngừ thường được ướp lạnh rồi đem đi đóng hộp.

Cá ngừ có vị gì Tomimarkets
Tùy vị trí địa lý và cách chế biến mà hương vị của cá ngừ sẽ có điểm bất tương đồng

Mỗi phương thức chế biến đều mang đến một hương vị khác nhau, điều đó phụ thuộc vào cách người ta xẻ thịt sống, phơi khô, hấp hay đóng hộp. Vị của cá ngừ thường mềm tan, dịu nhẹ và hơi béo. Thật sự rất khó để mô tả sự ngon một món ăn khi chúng ta chưa trải nghiệm chúng trọn vẹn.

>>> TRỨNG CÁ MUỐI ÉP: THƯỞNG THỨC SAO CHO ĐÚNG ĐIỆU, CHUẨN VỊ?

Hương vị của cá ngừ tươi như thế nào?

Cá ngừ tươi đem lại hương vị thơm ngon nếu như được nấu đúng cách. Từng thớ cá vô cùng mềm mịn, cùng mùi thơm quyến rũ vị giác. Đó là một trong những điều khiến nhiều người từng thưởng thức qua hàng tươi ngon thì họ không còn mặn mà với đồ hộp nữa.

Thành thật mà nói, hương vị và thương hiệu không liên quan gì đến nhau lắm. Chất lượng chỉ phụ thuộc vào loại cá và quan trọng hơn là cách thức chúng được lưu giữ. Cá hồi Albacore được xem là có hương vị giống như đại dương nhất.

Hương vị của cá ngừ tươi Tomimarkets
Cá ngừ tươi bao giờ chất lượng cũng cao và giàu dinh dưỡng hơn cá ngừ đóng hộp

>>> CÁCH ĂN TRỨNG CÁ MUỐI – THƯỞNG THỨC NHƯ MỘT NGƯỜI SÀNH ĂN

Sự khác biệt của cá ngừ tươi và cá ngừ đóng đóng hộp

Chúng ta đã bàn luận về một số đặc điểm đáng chú ý ở trên, nhưng ngoài ra còn có một số lưu ý khác sẽ làm rõ hơn về sự khác biệt này. Khâu chuẩn bị cá là công đoạn góp phần đa dạng hóa cho hương vị của cá ngừ. Việc đóng gói hay để cá tươi tự nhiên cũng khiến cho vị của chúng có sự thay đổi.

Cá ngừ đóng hộp Tomimarkets
Cá ngừ đóng hộp tuy không ngon bằng cá ngừ tươi nhưng lại tiện lợi hơn cá ngừ tươi

Nhiều loại chất bảo quản sử dụng để giữ gìn cá ngừ và hương vị trong từng gói sẽ rất khác so với vị của cá ngừ tươi. Một con cá ngừ tươi lúc nào cũng có vị tươi nguyên hơn so với loại đóng gói, nhưng tùy thuộc vào môi trường sống, chúng ta sẽ cảm nhận được sẽ thấy sự khác nhau của chúng. Nhưng quan trọng hơn hết, phương pháp nấu sẽ góp phần tạo nên sự tinh túy của món cá này.

>>> CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN HẤP DẪN VÀ NHANH GỌN TỪ CÁ NGỪ HỘP

Hương vị riêng của từng loại cá ngừ

Có những loại cá ngừ nào, và hương vị của chúng ra sao ? Dưới đây là bốn loại cá ngừ phổ biến cùng vị ngon của từng loại.

Cá ngừ Bluefin

Nếu bạn là người sành ăn cá ngừ, chắc hẳn đã nghe đến cá ngừ Bluefin ( còn gọi là cá ngừ vây xanh). Chúng là loại cung cấp nhiều chất béo nhất và hương vị cũng thơm ngon hơn so với các loại cá ngừ khác. Thịt của chúng thường màu đỏ sẫm, trông giống như một miếng thịt bò tươi. Cân nặng của một con cá ngừ vây xanh có thể lên đến hơn 700kg.

Hương vị cá ngừ Bluefin cá ngừ vây xanh
Cá ngừ Bluefin có thịt chắc và đỏ như một miếng thịt bò

Cá ngừ Albacore

Cá ngừ Albacore được xem như là loài cho thịt nhiều nhất và có hương vị dịu nhẹ. Chúng có hàm lượng thủy ngân cao, và giá thành cũng cao nhất so với các loại khác. Cá ngừ Albacore thích hợp cho trẻ em ăn dặm hoặc phụ nữ cho con bú.

Cá ngừ vây vàng

Cá ngừ vây vàng ( còn gọi là cá ngừ Ahi) khơi gọi một hương vị mạnh mẽ, giá thành lại rẻ và rất dễ tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa.

Cá ngừ vây vàng cá ngừ Ahi Tomimarkets
Cá ngừ vây vàng có giá thành rẻ lại dễ tìm nên khá thông dụng trong các bữa ăn

Cá ngừ vằn

Cá ngừ vằn (còn gọi là cá ngừ ánh sáng) có kích thước nhỏ, đem đến hương vị thơm nồng nhất vì hàm lượng chất béo cao có trong chúng.

Đừng quên ghé qua fanpage Tomimarkets – Chuyện bếp để cập nhật các tin tức ẩm thực mới nhất.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36