Văn hóa ấm thực

Kì thú ẩm thực Nhật Bản: Quán ăn đứng dành cho người bận rộn

Không có cả ghế, chỉ có thể đứng ăn, những quán mì đứng này đã mang lại định nghĩa mới cho ngành công nghiệp “fast food” – thức ăn nhanh.

Trong thời đại ngày nay khi người người bận rộn, nhà nhà bận rộn, ai cũng hận một ngày không có 36 tiếng đồng hồ thì việc ăn uống nhanh nhẹn là nhu cầu không thể thiếu. Bởi vì mỗi ngày chỉ vỏn vẹn 24 tiếng thì làm còn không đủ, huống gì ngủ với ăn? Vậy nên người ta bèn tìm cách cắt xén chỗ này một chút, chỗ kia một chút và việc ăn uống – xui xẻo thay – là nạn nhân hay bị “ăn bớt” nhiều nhất. Đó là nguyên do tại sao khái niệm “fast food” (thức ăn nhanh) ra đời. Đúng với cái tên, thức ăn nhanh phải đủ tiêu chí là nhanh – gọn – lẹ, ở khâu ăn và cả khâu chế biến.

Trong các hàng thức ăn nhanh phương Tây, bạn sẽ chỉ phải đợi trung bình 5 – 10 phút để được ăn, nhưng cả quá trình ăn uống chung quy cũng phải mất khoảng 20 – 30 phút. Nếu như vậy cũng xem là nhanh thì chắc mọi người phải đến “quỳ” với mô hình thức ăn nhanh này của người Nhật: Tachigui Soba – Ăn mì soba kiểu đứng.

Ăn mì đứng - "xì tai" có một không hai của người Nhật.
Ăn mì đứng – “xì tai” có một không hai của người Nhật.

Tachigui trong tiếng Nhật là 立ち食い, trong đó 立 (ta) có nghĩa là “đứng” và 食 (gu) có nghĩa là “ăn”. Ý trên mặt chữ, đây có nghĩa là món mà bạn phải vừa ăn vừa đứng. Đúng vậy, nếu bạn hỏi ai đó về một quán Tachigui Soba, người ta sẽ chỉ bạn đến những hàng mì ở ngay các ga tàu điện ngầm hoặc trạm xe buýt.

Bạn sẽ nhận ra một điều rằng những quán mì này không hề có bàn ghế. Ngay bên ngoài khu bếp sẽ có một phần quầy nhô ra, vừa đủ để đặt những tô mì ngang tầm với bạn, và bạn sẽ đứng xì xụp mì nhanh chóng để còn chừa chỗ cho những người khách đến sau. Quy trình ăn Tachigui Soba về cơ bản diễn ra như sau: Bạn chọn món từ menu dưới dạng máy bán hàng tự động – đưa tiền vào máy rồi lấy vé – đưa vé cho người bán – ăn mì.

Thực khách không cần ghế mà đứng húp mì xì xụp, cho dù là nhân viên văn phòng hay công nhân.
Thực khách không cần ghế mà đứng húp mì xì xụp, cho dù là nhân viên văn phòng hay công nhân.

Tất cả những quy trình này, theo như trang Tsunagu Japan, diễn ra trong không quá 10 phút. Trong đó, nếu bạn chọn mì nhanh thì bạn hoàn toàn có thể có được tô mì trong trên dưới 3 phút. Mỗi tô mì chỉ tốn khoảng 400 yen (khoảng 80 nghìn đồng) và thường ăn kèm tôm chiên hoặc các loại topping đơn giản.

Các loại mì với topping đơn giản, dễ ăn.
Các loại mì với topping đơn giản, dễ ăn.

Đây là một địa điểm lý tưởng để những người bận rộn có thể lót dạ trước khi tăng ca vào buổi tối hay trước khi đi làm. Đáng ngạc nhiên thay, không phải đợi đến thời hiện đại mới có, mà loại hình ăn nhanh này của người Nhật đã có từ rất lâu về trước từ thời Edo (1603 – 1868). Những quầy thức ăn nhanh này thường phục vụ các loại mì và sushi, cơm nắm cho những người bận rộn thời xưa.

Không mới có gần đây, loại hình ăn mì đứng này ở Nhật đã có từ thời Edo cơ đấy!

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36