ĂN NGON,  Bạn có biết

Rợn người với đặc sản đậu phụ ‘địa ngục’, cá ‘giãy đành đạch’ chờ bị luộc chín

Món ăn kỳ lạ này chỉ nghe cách chế biến cũng khiến người yếu tim “khóc thét”.

Ẩm thực Nhật Bản là một đề tài bất tận mà càng khám phá chúng ta sẽ càng cảm thấy ngạc nhiên, thích thú. Bên cạnh những món ăn truyền thống tinh tế, cầu kỳ còn có rất nhiều món ăn độc lạ, thậm chí khiến thực khách phải e dè khi biết đến khâu chế biến. Một trong số đó là Dojo Tofu – đậu phụ chạch.

Món ăn địa ngục

Dojo tofu còn được biết đến với tên gọi “đậu phụ địa ngục”. Không ai biết món ăn xuất hiện từ khi nào, nhưng phần lớn cho rằng nó bắt nguồn từ truyền thuyết xa xưa của người Nhật, tạo ra một cánh cửa địa ngục làm “đông cứng” sinh vật sống bên trong.

Bên cạnh cái tên dojo tofu, người phương Tây thường gọi món này là “Baby Eel Tofu”, do được tạo thành từ hai nguyên liệu chính: cá chạch con (dojo) và đậu phụ. Công thức nấu món đậu phụ địa ngục khá đơn giản: cho nước nguội vào một chiếc nồi và thả những con chạch nhỏ để chúng tung tăng bơi lội trong làn nước mát. Khi nước bắt đầu nóng dần lên, đặt một miếng đậu phụ vào giữa nồi. Ngay lập tức, những con chạch để tránh bị luộc chín sẽ điên cuồng lao vào miếng đậu mà không biết rằng chúng đã bị “khoá” trong một bức tường, chấp nhận bị luộc chín tới chết.

Đặc sản đậu phụ cá chạch gây tranh cãi ở Nhật Bản.

New York Post nhận định, đây có lẽ là món ăn tàn bạo nhất được tạo ra bởi người Nhật. Việc những con chạch sống bị bỏ vào nồi và đun sôi dần đã là một cực hình. Chúng chui vào miếng đậu phụ mát lạnh, tưởng thoát chết nhưng rồi bị mắc kẹt và cuối cùng vẫn bị nấu chín – đó chính là địa ngục thứ 2. Có lẽ đó là lý do vì sao Dojo Tofu còn được gọi là Tofu Hell – đậu phụ địa ngục.

Tuy nhiên, nhiều thực khách nghi ngờ về sự tồn tại thật sự của Dojo Tofu vì rất khó tìm thấy nhà hàng nào phục vụ món ăn này tại Nhật Bản. Cũng không ai rõ món ăn xuất hiện từ khi nào, ai là người đầu tiên nghĩ ra nhưng phần lớn cho rằng nó bắt nguồn từ một truyền thuyết xa xưa về chuyện tạo ra một cánh cửa địa ngục “giam giữ” sinh vật sống bên trong.

>>> Xem thêm: MÁCH NHỎ CHỊ EM 999 CÁCH ĂN SẤU NGON – BỔ – LẠ CHO HÈ NÀY

Cách làm khiến nhiều người rùng mình

Thoạt nghe, món ăn không có gì đặc biệt khi được miêu tả rằng những con cá chạch đã chín, nằm gọn trong một miếng đậu phụ to bản. Tuy nhiên, nếu chứng kiến quá trình chế biến món đậu phụ này, thực khách không khỏi rùng mình.

Cách chế biến món đậu phụ cá chạch khiến thực khách rùng mình (Ảnh: Xiaowukeji)

Cách làm món đậu phụ cá chạch khá đơn giản. Đầu tiên, chuẩn bị một nồi nước mát lạnh và thả những con chạch nhỏ vào trong để chúng tung tăng bơi lội. Khi nhiệt độ tăng, nước bắt đầu nóng dần lên, đặt một miếng đậu phụ lạnh vào giữa nồi.

Ngay lập tức, những con cá chạch lao điên cuồng vào miếng đậu để trốn nóng, tìm kiếm lối thoát. Càng cố giãy giụa, chúng càng bị mắc kẹt vào sâu trong đậu phụ và bị luộc chín.

Cá chạch cố lao mình vào miếng đậu để trốn nóng nhưng lại mắc kẹt và bị luộc chín

Chính bởi cách chế biến được cho là tàn nhẫn này mà món ăn còn được gọi là Tofu Hell – đậu phụ địa ngục. Đàn cá chạch cố gắng chui vào miếng đậu phụ mát lạnh để trốn thoát nhưng không ngờ đó lại là “đâm đầu vào chỗ chết”.

Món ăn được tạo ra bởi những con cá chạch nhỏ bé. Chúng phải trải qua ba tầng địa ngục: đun sống trong nước nóng, bị khóa chặt trong miếng đậu phụ và bị luộc chín khi vẫn còn thoi thóp.

Một thực khách sau khi quan sát quá trình chế biến đã từ chối món ăn này và chia sẻ: “Sự độc ác nằm ở chỗ, ngay giờ phút những con chạch tưởng đã thoát được tử thần thì hoá ra chúng lại đến với một địa ngục đáng sợ hơn. Có nhiều người thậm chí còn chẳng chờ cho những con chạch chết hẳn mà thản nhiên ăn khi chúng còn thoi thóp. Đó là tầng địa ngục thứ 3. Ăn ở mức độ nào là tuỳ khẩu vị của mỗi người”.

Món ăn này còn được gọi là đậu phụ địa ngục vì cách chế biến tàn nhẫn (Ảnh: Xiaowukeji)

Cách đây vài năm, một chương trình truyền hình Nhật Bản đã thử quay món đậu phụ địa ngục tại nhà hàng Konsori. Với sự nổi tiếng từ trước, hàng ngàn con chạch nhỏ đã được tìm mua để tái hiện món ăn chân thực nhất. Tuy nhiên, sự thật là người làm thường không căn được chính xác thời gian cho đậu hũ và liên tục thất bại khi quay trên sóng trực tiếp. Cảnh tượng những con chạch bé nhỏ liên tục bị luộc chín tới chết đã khiến người xem phẫn nộ, buộc chương trình phải dừng sau một thời gian ngắn phát sóng.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36