Thế giới đồ uống

Những sai lầm thường gặp khi đánh giá rượu: Đến chuyên gia cũng mắc phải!

Những người sành rượu, thậm chí tự nhận mình là các chuyên gia về rượu, cũng đôi khi gặp phải những sai lầm. Cho dù có bao nhiêu mẹo, bao nhiêu công cụ được đưa ra, thì cũng không thể phủ nhận rằng vị giác, khứu giác cùng khả năng đưa ra ý kiến mới chính là những công cụ hoàn hảo nhất để đánh giá một chai rượu.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những sai lầm thường gặp khi đánh giá rượu mà đến cả những tay sành rượu nhất cũng thường xuyên mắc phải.

Sai lầm 1: Quá quan tâm đến điểm của các nhà phê bình

Những nhà phê bình rượu là những người vô cùng quyền lực trong giới ẩm thực bởi chỉ với vài dòng nhận xét cùng với số điểmhọ có thể tạo ra các xu hướng, có thể biến một nhãn hàng trở nên nổi tiếng hoặc thậm chí là có thể hủy hoại danh tiếng của một nhãn hàng nào đó.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá bận tân về những số điểm đó. Mỗi người có một quan điểm cũng như vị giác riêng. Một người làm rượu nổi tiếng đã từng phát biểu rằng: “Hãy tin tưởng vào khẩu vị của bản thân mình. Hãy tuân theo thang điểm của chính bản thân bạn. Nếu như bạn thích loại một loại rượu nào, hãy thử thêm nhiều rượu ủ từ vùng đó và nhà sản xuất ấy.”

Bạn không nên quá quan trọng điểm số rượu
Bạn không nên quá quan trọng điểm số rượu

Sai lầm 2: Sự hiện diện của các muối sun-phit

Nếu như bạn tinh ý, bạn sẽ thấy rằng một số chai rượu có nhãn ghi: “có chứa muối sun-phít”. Phân tử này có gốc từ lưu huỳnh và luôn được cho là nhân tạo. Ngoài ra, các muối sun-phít còn được cho là nguyên nhân chính gây nên chứng đau đầu, đỏ mặt và say xỉn. Thế nhưng, sự thật là chẳng có loại rượu nào hoàn toàn không chứa sun-phít.

Thậm chí, trong một số thực phẩm hàng ngày cũng có chứa muối sun-phít như nước cam, thịt xông khói, trái cây khô hay một số món súp đóng hộp. Lí do bạn bị nhức đầu là bởi cơ thể bạn bị mất nước hay uống quá nhiều rượu hay cả hai lí do trên hơn là sun-phít trong rượu.

Thực tế, Sun-phít thường được vào rượu để kéo dài thời gian sử dụng. Với các nhà sản xuất chuyên làm ra rượu với số lượng lớn, họ thêm sun-phít vào để đảm bảo rằng tất cả chai rượu có hương vị đều như nhau. Vì vậy, thay vì quan tâm đến lượng sun-phít có trong rượu, chúng ta phải chú ý cả giai đoạn trồng nho và cách ủ rượu hơn là những chất phụ gia được thêm vào rượu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhà máy rượu vang – vẻ đẹp trong từng hầm rượu và vườn nho trải dài

Muối sunfit không phải là tác nhân gây đỏ mặt đâu!
Muối sunfit không phải là tác nhân gây đỏ mặt đâu!

Sai lầm 3: Quá chú trọng thương hiệu

Sự thật là có quá nhiều người đang đề cao yếu tố thương hiệu khi chọn rượu. Một nhà pha chế chuyên nghiệp đã nói: “Việc biết nhà sản xuất rượu cũng giống như việc bạn tìm hiểu kĩ càng người đầu bếp đã làm ra bữa ăn tối của bạn. Nếu như bạn ở một nhà hàng, điều quan trọng là bạn tận hưởng bữa ăn của mình hơn là việc tìm hiểu người đầu bếp ấy.”

Sai lầm 4: Lấy quy trình hái nho ra để đánh giá chất lượng rượu

Trước khi công nghệ hiện đại áp dụng việc điều chỉnh khí hậu và khoa học trong quá trình làm rượu, mùa nho chín là vô cùng quan trọng. Cả một năm, người nông dân dựa vào thiên nhiên và mùa nho chín chính là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của rượu. Nhưng cho đến năm 2018, điều đó đã không còn quan trọng.

Một chuyên gia về rượu cũng giải thích rằng: “Mùa nho đã không còn quá quan trọng nữa rồi. Hiện nay, nông dân và nhà sản xuất rượu vẫn có thể làm nên những mẻ rượu ngon dù vào những năm mất mùa.”

>>> Có thể bạn quan tâm: 10 loại rượu vang hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới

Quy trình hái nho không đánh giá được quá nhiều
Quy trình hái nho không đánh giá được quá nhiều

Sai lầm 5: Quá chú trọng những ghi chú

Ghi chú của rượu thường chỉ cho chúng ta biết thành phần trong rượu và vài hương vị chung chung. Chính vì thế, ghi chú của rượu không nói lên được nhiều điều.

Chủ của cửa hàng bán rượu đã nói rằng: “Nếu như ghi chú được viết bởi một cá nhân với những lời nhận xét chân thật, chiếc ghi chú đó mới có ích. Nhưng nếu chúng được viết bởi một nhãn hàng với mục đích thương mại thì cái ghi chú ấy khá vô dụng.” .Ngoài ra, ông cũng cho rằng “Hãy tìm những cửa tiệm hay người pha chế mà bạn tin tưởng, nghe theo lời họ và thử những điều mới lạ.”

Vì thế, hãy thoải mái và cho phép bản thân mình thử những điều khác lạ. Thưởng thức những thứ bạn thích, ghét những gì bạn không uống được. Bỏ ngoài tai những lời nhận xét. Đơn giản chỉ có thế.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36