Cách chọn sầu riêng Tomimarkets
Mẹo bếp

Cách chọn sầu riêng chuẩn: Nhiều cơm ít hạt, chín già thơm ngon

Sầu riêng là trái cây nổi tiếng của vùng đất Nam bộ. Mùi vị đặc trưng của sầu riêng tuy rất kén người ăn nhưng một khi đã “lỡ” thử, chắc chắn chúng ta sẽ bị mê hoặc bởi hương vị ngây ngất của nó. Vậy làm thế nào để sở hữu những trái sầu riêng thơm ngon nhất? Cách chọn sầu riêng như thế nào là chuẩn? Hãy cùng Tomimarkets tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây.

Vậy, cách chọn sầu riêng chuẩn có ba bước: Quan sát, ngửi và cảm nhận.

Cách chọn sầu riêng: Quan sát

Sầu riêng thường có hình dáng đa dạng. Tuy nhiên những trái sầu ngon không ở dạng hình cầu hoàn hảo mà là hình bầu dục hoặc thuôn dài. Nếu tìm thấy những trái có hình dạng kỳ lạ, méo mó điều này chứng tỏ là trái sầu riêng ấy không có nhiều múi.

Cách chọn sầu riêng là quan sát
Những trái sầu riêng tròn vo thường cũng cho ít múi và các múi có chất lượng kém

Bên cạnh việc quan sát thân trái, hãy để mắt đến cả cuống trái. Thông thường, sầu riêng càng già (không phải già chín cây mà do để trên kệ lâu ngày) cuống sẽ càng nâu, một trái tươi sẽ có màu xanh. Đây là câu trả lời đầu tiên cho những ai đang băn khoăn với câu hỏi “cách chọn sầu riêng thế nào là chuẩn” Hãy chú ý điều này để lựa chọn những trái sầu riêng tươi nhất. Điều này ứng dụng cho cả những loại trái cây thông thường khác.

>>> Mẹo giữ cho trái cây luôn tươi mới

Cách chọn sầu riêng: Ngửi

Mùi sầu riêng chỉ nên thoang thoảng, nếu mùi trái nồng thì đó là một dấu hiệu của một trái chín quá, nếu không có mùi gì thì chứng tỏ trái cây còn xanh.

Cách chọn sầu riêng là ngửi
Hãy chú ý chỉ nên ngửi xung quanh quả sầu riêng

Đừng ngửi ở phần cuống hay phần đáy quả. Đây là hai vị trí không thuận lợi cho việc kiểm chứng mùi vị của sầu riêng. Đặc biệt, phần đáy quả rất dày, chúng ta sẽ không thể hình dung được mùi vị của quả một cách chính xác nhất. Hãy nắm chắc điều này để trả lời cho câu hỏi “cách chọn sầu riêng như thế nào là chuẩn?”

>>> Ăn và chơi ở Thái Lan: Khám phá ẩm thực chợ đêm Phuket

Cách chọn sầu riêng: Cảm nhận

Hãy lắc nhẹ trái sầu riêng. Trái sầu ngon sẽ có tiếng va chạm nhẹ khi ta lắc chúng, điều đó có nghĩa là phần múi thịt được tách ra khỏi vỏ và không bị dính. Ngược lại, nếu không nghe thấy gì có nghĩa là phần múi còn đang săn chắc và chưa tách vỏ. Tuy nhiên, có nhiều người lại rất thích ăn kiểu này.

Cách chọn sầu riêng là cảm nhận
Không nên lựa chọn trái sầu riêng mà tiếng va chạm quá rõ ràng khi lắc nhẹ bởi điều đó cho thấy trái sầu riêng đó đã bị chín quá

Đối với hầu hết các giống sầu riêng, những cây non sẽ cho múi ngọt hơn còn những cây già hơn sẽ cho vị đắng hơn một chút.

>>> Top 6 công thức giải nhiệt mùa hè đáng thử nhất từ hoa quả tươi

Sầu riêng là mặt hàng có giá cả tương đối cao và có mùi vị vô cùng đặc biệt. Nếu bạn đam mê sầu riêng, Tomimarkets hi vọng bài viết của chúng tôi đẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Chọn sầu riêng như thế nào?”. Đừng quên theo dõi fanpage Tomimarkets – Chuyện bếp để cập nhật những mẹo hay và thông tin thú vị về ẩm thực quanh ta.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36