giam bong heo muoi
Bạn có biết

Jamón Iberico và những sự thật không phải ai cũng biết

Trong danh sách những món ăn xa xỉ bậc nhất thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến Jamón Iberico – loại giăm bông khô nổi tiếng của Tây Ban Nha. Với tiêu chuẩn chăn nuôi khắt khe, những chú heo Iberico đã mang đến ẩm thực thế giới món đùi heo muối trứ danh, có thể xếp ngang hàng với trứng cá muối Caviar, nấm Matsutake hay rượu sâm banh thượng hạng. 

Jamón Iberico là một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới
Jamón Iberico là một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới

Heo Iberico được chăn thả tự nhiên tại các đồng cỏ và rừng sồi. Người nông dân phải cho chúng ăn uống theo quy định trong bộ luật chăn nuôi heo Iberico của chính phủ Tây Ban Nha. Theo đó, heo chỉ được ăn các loại thực phẩm thiên nhiên và người nuôi không được sử dụng chất kích thích tăng trưởng.

Cũng chính vì sự nghiêm khắc trong vấn đề chăn thả, những chú heo đen Tây Ban Nha đã góp phần tạo nên thương hiệu Jamón Iberico nổi tiếng khắp năm châu bốn bể với giá cả “đắt xắt ra miếng”. Vậy còn điều gì chúng ta chưa biết về món ăn “danh gia vọng tộc” này? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin thú vị nhé!

Tây Ban Nha là nước sản xuất và tiêu thụ giăm bông lớn nhất thế giới

Khắp nơi của xứ sở bò tót, Jamón xuất hiện hầu hết trong các bữa cơm gia đình ngày thường cho tới nhà hàng năm sao sang trọng. Theo thống kê, sản lượng giăm bông người dân Tây Ban Nha tiêu thụ lên đến 160 nghìn tấn/năm và hầu như chưa bao giờ vắng mặt trên mâm cơm thường nhật. 

Tuy nhiên, Jamón sản xuất từ thịt lợn Iberico thuần chủng 100% chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số. Vì vậy, Jamón Iberico được đánh giá là có chất lượng cao nhất cũng như hương vị đặc biệt hơn hẳn những loại giăm bông khác. Sản lượng còn lại chủ yếu lấy từ thịt của giống lợn trắng, chăn nuôi tập trung ở vùng Teruel và Trevelez – Tây Ban Nha. 

>>> Có thể bạn quan tâm: NGUỒN GỐC CỦA MÓN XÚC XÍCH ANDOUILLE TRỨ DANH TRONG ẨM THỰC CAJUN

Tây Ban Nha là nước sản xuất và tiêu thụ giăm bông nhiều nhất thế giới
Tây Ban Nha là nước sản xuất và tiêu thụ giăm bông nhiều nhất thế giới

Chỉ có bốn khu vực được chỉ định sản xuất Jamón Iberico

Không phải khu vực nào cũng có khả năng sản xuất Jamón Iberico đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng thương hiệu của món ăn “quốc túy”, chính phủ Tây Ban Nha chỉ cho phép sản xuất đùi heo muối Iberico đúng chuẩn tại một số vùng phía tây nam đất nước. 

Các khu vực này gồm có: Guijuelo, Huelva, Valle de los Pedroches và Extremadura, tất cả đều nằm trong phạm vi dehesa (nơi có diện tích đồng cỏ và rừng sồi rộng lớn). Tại đây, việc chăn nuôi heo Iberico sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng thịt tươi ngon và thuần chủng 100%  .

Jamón – món ăn cung cấp vô số dưỡng chất thiết yếu

Từ xưa đến nay, nhiều người vẫn quan niệm rằng thịt heo không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, đùi heo muối Iberico lại là một ngoại lệ. Theo nghiên cứu, giăm bông Tây Ban Nha tồn tại hàm lượng axit oleic cực cao, chủ yếu sản sinh từ quả olive – thức ăn chủ đạo trong chế độ ăn uống đặc biệt của heo Iberico. Axit oleic lưu trữ tập trung tại vùng mỡ của Jamón Iberico, là một axit béo đơn không bão hòa có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và tăng hàm lượng cholesterol tốt.

Ngoài ra, giăm bông Tây Ban Nha còn cung cấp nhiều đạm, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.

Jamón Iberico cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau
Jamón Iberico cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau

Jamón Iberico từng bị cấm vận tại Hoa Kỳ

Điều này bắt nguồn từ việc không có cơ sở sản xuất heo Iberico nào của Tây Ban Nha đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng thịt của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Vì vậy, muốn thưởng thức những chiếc đùi heo muối Tây Ban Nha, người dân Hoa Kỳ phải thực hiện việc buôn lậu qua biên giới.

Các nhà sản xuất Jamón Iberico đã nỗ lực tạo ra các cơ sở độc lập đạt tiêu chuẩn nhằm đáp ứng các yêu cầu phù hợp với thị trường Hoa Kỳ. Tuy vậy, họ vẫn vấp phải một số đạo luật nghiêm ngặt của cục quản lý. Sau năm 2005, các chính sách về mở cửa, gỡ bỏ cấm vận của Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho những chiếc đùi heo muối Iberico thượng hạng được lưu hành rộng rãi hơn tại đây.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Jamón Iberico đắt đỏ bậc nhất thế giới mà không phải ai cũng biết. Tuy có giá thành cao ngất ngưởng, thế nhưng Jamón Iberico vẫn luôn được nhiều người săn đón và thưởng thức bằng mọi giá. Nếu là người có niềm đam mê khám phá ẩm thực thế giới, các bạn hãy thử một lần trải nghiệm hương vị thơm ngon nức tiếng của món ăn hảo hạng này tại tomimarkets nhé!

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36