Phô mai Grana Padano hảo hạng của Ý
BÀI VIẾT NỔI BẬT,  Review món ngon

Bạn biết gì về phô mai Grana Padano – phô mai Ý hảo hạng?

Ý và nền ẩm thực nổi tiếng của quốc gia này từ lâu đã khiến các tín đồ ẩm thực phải nghiêng mình kính nể. Một trong những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Ý phải kể đến phô mai. Trong đó, phô mai Grana Padano thuộc phân khúc phô mai hảo hạng cao cấp.

Nhắc đến phô mai Ý, hầu như ai cũng biết về sự tỉ mỉ trong quy trình từ lựa chọn nguyên liệu đến sản xuất và bảo quản. Thậm chí nhiều loại phô mai phải mất nhiều năm để cho ra thành phẩm cuối cùng. Tomimarkets xin giới thiệu đến bạn phô mai Grana Padano – loại phô mai có lịch sử lâu đời và mang hương vị của ẩm thực hạng sang của nước Ý.

Giải mã phô mai Grana Padano

Loại phô mai này có nguồn gốc từ những tu sĩ dòng tu Xitô của tu viện Chiaravalle. Thời gian chín tối thiểu của là 9 tháng. Những cư dân vùng polder miền Bắc nước Ý đã làm nên phô mai Grana Padano từ sữa của đàn bò được chăn thả tự do với thức ăn thô xanh là chủ yếu. Không chỉ với kết cấu rắn chắc, phô mai này còn gây thương nhớ bởi hương vị độc đáo. Bạn có thể cảm nhận được sự mềm mịn và vị mặn nhẹ tự nhiên của nó dù thưởng thức riêng hay dùng kèm với món ăn khác.

Giải mã phô mai Grana Padano Tomimarkets
Grana Padano được coi là là di sản ẩm thực nước Ý với nét đặc trưng cả về kết cấu, sắc, vị không thể nhầm lẫn

Quy trình sản xuất phô mai Grana Padano

Để có được thành phẩm đảm bảo độ chính xác cao từ kết cấu đến độ ẩm, những nghệ nhân làm phô mai phải cực kỳ tập trung và tỉ mỉ. Bạn có thể tưởng tượng điều này giống như cách mà một người họa sĩ cần mẫn với bức tranh của anh ta. Một sai sót nhỏ đủ để làm hỏng sản phẩm. Chính vì thế, sự thành thục và khéo léo luôn được đề cao trong quá trình sản xuất.

Bước đầu tiên chính là hòa trộn sữa tươi, váng sữa và rennet – loại enzyme có tác dụng kết tủa protein. Sự kết hợp này sẽ giúp hình thành đủ phần rắn (cục sữa) để tạo nên hai bánh phô mai. Sau khi được xử lý ở nhiệt độ phù hợp để đảm bảo vẫn giữ lại lợi khuẩn, phần sữa đông được tách ra.

Quy trình sản xuất phô mai Grana Padano Tomimarkets
Phải trải qua nhiều khâu chọn lựa, chế biến và sản xuất mới có thành phẩm chất lượng thế này

Tiếp theo, phần sữa này sẽ được đặt trong khuôn và ngâm vào nước muối ít nhất hai tuần. Sau đó, việc ủ phô mai được tiến hành tối thiểu trong chín tháng. Kết thúc thời gian này, người ta bắt đầu kiểm tra chất lượng phô mai về kết cấu, màu sắc, mùi hương. Sản phẩm hoàn thành và được gắn chỉ dẫn địa lý của vùng Grana Padano.

Nguyên liệu sản xuất sạch và thuần túy đã làm nên loại phô mai tinh khiết không chất phụ gia, không chất bảo quản và không chứa gluten. Tuy nhiên, với thành phần bao gồm rennet sẽ không thích hợp cho người ăn chay.

Có thể thay thế phô mai Grana Padano bằng loại phô mai nào?

Ngày nay, các loại phô mai Ý dạng hạt đã trở nên phổ biến hơn đáp ứng nhu cầu và khẩu vị của mọi đối tượng. Nhiều dòng sản phẩm đưa được đưa ra thị trường với nhiều hương vị khác biệt.

Phô mai Grana Padano Tomimarkets
Hương vị của Grana Padano khá dễ ăn và dễ chế biến

Parmesan hay Parmigiano Reggiano là hai loại được ưa chuộng cả trong giới ẩm thực và chế biến món ăn tại nhà. Ngoài ra còn có Pecorino Romano – loại phô mai độc đáo được làm từ sữa cừu thô. Chẳng hạn hạnh nhân rang phủ bơ caramen khi thêm một chút Pecorino Romano sẽ mang lại cảm giác vừa “mịn” vừa “sắc” khi thưởng thức.

Đừng quên ghé qua Tomimarkets – Chuyện bếp để cập nhật những câu chuyện ẩm thực hấp dẫn nhất.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36