Bourbon Whisky
Thế giới đồ uống

Khám phá rượu Bourbon Whisky – tinh hoa của xứ sở tự do

Bourbon Whisky là một trong những loại Whisky nổi tiếng được yêu thích tại Mỹ. Loại rượu này được rất nhiều nghệ nhân pha chế ưa chuộng để thử nghiệm vào những công thức sáng tạo và nghệ thuật. Cùng Tomimarkets tìm hiểu về những loại Bourbon Whisky qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về rượu Bourbon Whisky

Bourbon Whisky là một loại rượu Whisky của người Mỹ, mặc dù tên gọi của nó xuất phát từ triều đại Bourbon Pháp. Loại rượu này được sản xuất từ ngũ cốc lên men và chưng cất.

Bourbon được làm từ ít nhất 51 % ngô. Sau khi chưng cất, nó được ủ trong thùng gỗ sồi. Thùng ủ Bourbon nhất định phải là thùng mới, chưa từng qua sử dụng. Hơn thế nữa, trước đó mặt trong thùng đã được đốt bằng đuốc. Trong quá trình ử rượu, không được thêm bất cứ hương vị hay màu sắc nào khác ngoài các thành phần như: Ngô, nước, lúa mỳ hoặc lúa mạch đen, mạch nha. Màu sắc của rượu là kết quả của mặt gỗ được đốt cháy phía trong thùng chứa.

Bourbon whisky là gì
Rượu cất được có độ cồn nằm trong khoảng 40 – 80%

Loại rượu này chiếm khoảng 2/3 trong số 1,6 tỉ dollar Mỹ xuất khẩu các loại rượu chưng cất.

>>> Khám phá thêm về rượu Whisky: Pha chế cocktail từ rượu Whisky ngon như Bartender chuyên nghiệp

Những loại Bourbon Whisky nổi tiếng ở xứ sở tự do

Bourbon lúa mì – Loại Bourbon Whisky cho ai thích sự nhẹ nhàng:

Bourbon với hàm lượng lúa mì cao rất thích hợp cho những ai bắt đầu tập uống Bourbon. Bởi, với hàm lượng lúa mì cao, loại rượu này nhẹ và dễ uống hơn. Nếu tinh ý, khi thưởng thức loại rượu này, chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của caramel, vanilla và tinh bột từ bánh mì.

Bourbon lúa mì Tomimarkets
Một số loại Bourbon lúa mì nổi tiếng mà chúng ta nên thử có thể kể đến Maker’s Mark, Old Fitzgerald và Pappy Van Winkel

Bourbon truyền thống – Thức uống cho những người hảo ngọt

Các loại Bourbon truyền thống chứa hàm lượng ngô rất cao (khoảng 70%), yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo độ ngọt của rượu. Một số loại Bourbon truyền thống phổ biến gồm Knob Creek, Jim Beam và Wild Turkey.

Bourbon truyền thống
Để giúp rượu đậm đà hơn, người ta sử dụng lúa mạch đen thay cho lúa mì

Với những ai muốn thưởng thức rượu với độ ngọt cao hơn, hãy thử một số loại rượu với hàm lượng ngô cao như Old Charter (khoảng 80%) hay Baby Bourbon (lên đến 100%).

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách thưởng thức rượu Whisky chuẩn phong cách châu Âu

Bourbon lúa mì đen – hương vị nồng nàn

Bourbon với hàm lượng lúa mì đen cao có hương vị nồng nàn, đậm đà. Với những ai thích rượu mạnh, hãy thử trải nghiệm với các loại Bourbon có hàm lượng lúa mì đen cao hơn 10% như Old Grand-Dad, Four Roses và Bulleit.

Trong đó, Four Roses là loại Bourbon có hàm lượng lúa mạch đen cao nhất trên thị trường với hàm lượng lên đến 35%.

Bourbon lúa mì đen
Nếu muốn thưởng thức loại rượu đậm đà, có pha chút hương trái cây thì Bulleit chính là lựa chọn tuyệt vời với mùi vị và hương thơm nồng nàn

Bourbon được ủ lâu năm trong duy nhất 1 chiếc thùng – rượu hạng sang cho những ai yêu thích sự độc đáo

Tất cả các công đoạn ủ ra loại Bourbon này chỉ diễn ra trong một chiếc thùng rượu duy nhất. Bởi, người ta tin rằng chất lượng, độ tuổi, nguyên liệu của mỗi thùng ủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và hương vị của rượu. Mỗi thùng ủ rượu sẽ cho ra những chai Bourbon vô cùng khác biệt và đa dạng với hương thoảng mùi gỗ, mùi khói,…

Bourbon lâu năm
Trên mỗi chai rượu sẽ khắc số hiệu của thùng ủ và thời gian dùng để ủ khiến những chai rượu trở nên đặc biệt

Một số thương hiệu nổi tiếng cho laoij rượu này có thể kể đến như Elijah Craig 18 năm tuổi, Wild Turkey Kentucky Spirit và Eagle Rare.

Không phải loại rượu một thùng nào cũng đắt đỏ. Nếu chúng ta muốn trải nghiệm sự khác biệt với mức kinh phí giới hạn, bạn có thể uống thử Eagle Rare 10 năm tuổi với giá tầm 500.000VND.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thưởng thức cocktail và kết hợp đồ ăn sao cho đúng chuẩn chuyên gia?

Sự cẩn thận và tinh tế của người Mỹ được thể hiện trong những bước ủ rượu Bourbon Whisky. Chính vì vậy, mỗi loại rượu đều cho một hương vị rất riêng và vô cùng cuốn hút.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36