Uống nước giảm cân
Giảm cân

5 lý do khiến “uống nước giảm cân” không phải điều vô lý

Uống nước giảm cân là điều nhiều người vẫn truyền tai nhau về tác dụng giảm cân của nước lọc. Có thật hay không chuyện uống nước lọc cũng có thể giảm cân?

Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi uống nước có thể giảm cân hay không. Nhưng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, có mối tương quan giữa việc uống nước giảm cân và tác dụng của nước lọc với quá trình giảm cân.

Tomimarkets sẽ chỉ ra 6 lý do khiến việc “uống nước giảm cân” không phải điều gì quá xa vời và kỳ lạ.

Uống nước giảm cân được là vì nước có thể ức chế cơn thèm ăn

Khi dạ dày cảm thấy no, nó sẽ gửi tín hiệu đến não bộ để ngừng hoạt động ăn. Việc uống nước đầu tiên có thể làm đầy dạ dày nhanh chóng, do đó người uống một lượng nước vừa đủ sẽ có cảm giác no, bớt đi cơn thèm ăn và vì thế sẽ có tác động tích cực đến việc giảm cân.

Một vài người khi cơ thể thiếu nước sẽ nhanh đói và có cảm giác đói nhiều hơn. Vì thế uống nước khi thèm ăn cũng có thể là cách để kiểm tra xem cơ thể có thực sự đang đói không, hay thực ra đó chỉ là một cơn khát nước.

Uống nước hỗ trợ giảm cân
Nước có công dụng ức chế cơn thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Trong một nghiên cứu năm 2014, 50 phụ nữ thừa cân đã uống 500ml nước vào 30 phút trước khi ăn sáng, ăn trưa và ăn tối, ngoài ra họ cũng uống nước lượng nước đầy đủ so với trọng lượng và chiều cao cơ thể của mình suốt 8 tuần.

Kết quả là sau thời gian thử nghiệm, cân nặng của nhóm phụ nữ này đã giảm, mỡ và chỉ số khối cơ thể cũng hạ xuống so với thời gian trước. Cảm giác thèm ăn được ghi nhận đã biến mất đáng kể khi duy trì thói quen uống nước trước giờ ăn và uống đủ nước mỗi ngày.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của quả bơ – để giảm cân hay tăng cân?

Nước thúc đẩy quá trình đốt cháy calo

Trong một nghiên cứu năm 2014, 12 người uống 500ml nước ở nhiệt độ thường và kết quả cho thấy mức năng lượng trong cơ thể tăng cao hơn. Từ đó, quá trình đốt cháy calo đã tăng đến 3% so với thông thường.

Nước cũng giúp cơ thể đốt cháy calo trong thời gian nghỉ ngơi. Nếu nước uống vào cơ thể là nước lạnh thì khả năng đốt cháy calo còn cao hơn. Các nhà khoa học giải thích là cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để đưa nước lạnh về nhiệt độ của cơ thể nên calo đốt được nhiều hơn khi uống nước ở nhiệt độ thường.

Tuy vậy, việc uống nước lạnh thường xuyên cũng không quá tốt cho người có hệ tiêu hóa kém. Vì vậy cần cân nhắc đến nhiệt độ của nước và hạn chế uống nước lạnh.

Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể

Khi cơ thể bị mất nước, nó không thể loại bỏ chính xác chất thải và thanh lọc cơ thể. Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải và giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải cần thiết..

Mất nước cũng có thể dẫn đến táo bón. Nước sẽ hạn chế khả năng bị táo bón và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

uống nước giảm cân Tomimarkets
Chăm uống nước sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và da dẻ bên cạnh tác dụng giảm cân

Nhờ đó, chất thải không tích tụ trong cơ thể, mọi người sẽ không cảm thấy bị đầy hơi hay mệt mỏi. Ngoài ra, nhờ tiêu hóa và thải độc hiệu quả mà cân nặng cũng ổn định và quá trình giảm cân hiệu quả hơn.

>>> Đừng bỏ lỡ: 5 loại sinh tố có thể uống trước khi đi ngủ để giảm cân hiệu quả

Nước là để đốt cháy chất béo

Không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo hoặc carbohydrate không được lưu trữ đúng cách. Quá trình chuyển hóa chất béo được gọi là lipolysis. Bước đầu tiên của quá trình này là thủy phân, xảy ra khi các phân tử nước tương tác với triglyceride (chất béo) để tạo ra glycerol và axit béo.

Uống đủ nước là điều cần thiết để đốt cháy chất béo từ thức ăn và đồ uống, cũng như trách tích tụ chất béo trong cơ thể. Một đánh giá nhỏ từ năm 2016 cho thấy lượng nước tăng lên dẫn đến tăng lipolysis và chất béo được đốt cháy hiệu quả hơn.

Nước giúp tập luyện và hoạt động không bị mệt mỏi

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ kế hoạch giảm cân nào là tập thể dục. Nước giúp cơ bắp, mô liên kết và khớp di chuyển chính xác và trơn tru hơn. Nước cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi khi tập thể dục.

Uống nước giảm cân tạo cảm giác no
Việc uống đủ nước hằng ngày khi thực hiện thực đơn giản cân sẽ giúp giảm cân hiệu quả và lành mạnh hơn

Việc ngậm nước làm giảm nguy cơ những thứ có thể cản trở việc tập luyện tốt, chẳng hạn như chuột rút cơ bắp và mệt mỏi. Vì vậy, đừng quên luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để tránh mất nước.

>>> Khám phá thêm: Rau chân vịt – thực phẩm vàng trong làng giảm cân

Như vậy, uống nước giảm cân không phải điều gì quá kỳ lạ, ngoài ra uống nước giảm cân với mức độ phù hợp với chiều cao và cân nặng của từng người còn có tác động tích cực đến tim mạch, hệ tiêu hóa và cải thiện da dẻ.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36