Ẩm thực đường phố Thái Lan
Văn hóa ấm thực

Ẩm thực đường phố – nghệ thuật ẩm thực của Thái Lan

Băng Cốc và các thành phố của Thái Lan được biết đến nhờ tiếng tăm của những món ăn đến từ ẩm thực đường phố. Đối với người đam mê ẩm thực, ẩm thực Thái Lan không chỉ “thánh địa” trong khu vực châu Á mà còn được coi là “nghệ thuật” bởi nhiều lý do.

Chẳng khó để bắt gặp các sạp hàng hoặc xe hàng rong bán đồ ăn trên các con phố tại Thái Lan. Ở các khu chợ dù là ngày hay đêm, cũng như tại các ngôi đền, xứ chùa Vàng dường như có một nền ẩm thực liên tục chuyển động, không có một phút ngơi nghỉ.

Khách du lịch và dân địa phương đều thích sự đa dạng và phong phú từ món chính đến món ăn vặt tại đây. Không chỉ vậy, ở Thái Lan, ẩm thực nghĩa là nghệ thuật.

Ẩm thực đường phố – đại sứ của văn hóa Thái Lan

Bất kể ngày hay đêm, không hề khó để tìm ra một nơi bán đồ ăn ở Thái. Các món ăn đều có chung một đặc điểm: nguyên liệu chính làm từ gạo, đưng trong mấy chiếc bát kiểu cũ, dù món ăn đó có là gì đi chăng nữa.

Còn về nơi thưởng thức? Cứ nhâm nhi món ăn của mình ở bất kì đâu tùy thích: trên phố, ngồi tạm ở một cái ghế gỗ hoặc ghế nhựa hoặc một cửa hàng bán đồ ăn nho nhỏ.  Ở Thái Lan, mì trứng rất nổi tiếng, ví dụ như món Pad Thai đã vang danh khắp thế giới. Mỗi cửa hàng, sạp hoặc quầy hàng bán đồ ăn đều chỉ có một hoặc một vài món ăn chuyên biệt.

Pad Thai
Món Pad Thai – niềm tự hào của ẩm thực Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan đã cố áp dụng nhiều luật lệ lên những quầy hàng đường phố này nhưng chẳng đủ để làm ẩm thực Thái bớt đi những cửa hàng lưu động đầy màu sắc. Bởi người dân Thái đã coi việc bước ra phố, mua một món ăn ngay cạnh vệ đường, là một phần trong văn hóa của họ. Và người Thái trân trọng phần ẩm thực thô sơ, đơn giản nhưng được nấu bằng tất cả kinh nghiệm cùng đam mê ấy.

>>> Đọc thêm: Jay Fai – Huyền thoại ẩm thực đường phố Thái Lan giành sao Michelin

Chẳng tốn nhiều để được thưởng thức ẩm thực địa phương

Nếu thưởng thức ẩm thực Thái tại các quầy hàng hoặc các xe lưu động, bạn sẽ được tận hưởng chính những món ăn mà dân Thái ăn mỗi ngày. Ẩm thực địa phương được phác họa rõ nét nhất tại chính những quầy hàng bán đồ ăn đường phố này chứ chẳng cần đi đâu xa. Hơn nữa. chỉ cần bỏ từ 35 – 150 Bath Thái (khoảng 26.000 – 110.000 VNĐ) để được thưởng thức các món ăn này.

Món ăn đường phố của Thái Lan
Những món ăn địa phương chất lượng, giá thành chẳng đáng là bao, chẳng ai có phải đòi hỏi thêm ở một nền ẩm thực quá thân thiện như thế này.

Ngoài các món ăn đường phố, nếu muốn tìm cho mình những lựa chọn thay thế thì các nhà hàng ở Thái Lan cũng xứng đáng để trải nghiệm với khoảng 100 Bath Thái (khoảng 73.000 VNĐ) với nhà hàng bán đồ Thái và hơn một chút với các nhà hàng bán đồ ăn của nước ngoài.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều gì đã khiến ẩm thực Thái Lan trở thành tinh hoa châu Á?

Đừng bỏ qua ẩm thực Thái Lan khi tới đây, đặc biệt là ẩm thực đường phố. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn cả những món ăn có bề ngoài thì đơn giản, giá thành chẳng đáng là bao, đó là văn hóa trên những nguyên liệu, cách chế biến và sự mộc mạc nhưng đầy nghệ thuật ở nơi này.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36