Phân biệt vịt quay và vịt nướng
Bạn có biết

Giải đáp về sự khác nhau giữa vịt quay và vịt nướng

Vịt quay và vịt nướng là hai khái niệm khiến nhiều người nhẫm lần. Chúng ta thường thắc mắc tại sao cùng là vịt nhưng vịt quay lại có giá thành cao hơn so với vịt nướng. Trong bài viết dưới đây, Tomimarkets sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn!

Vịt nướng

Vịt nướng thường là loại vịt nhỏ, trọng lượng lúc tươi dao động khoảng 1.4 đến 1.5kg/1 con. Vịt nướng thường được mổ phanh để rút ngắn thời gian tẩm ướp gia vị cũng như thời gian nướng. Vịt được nướng trên lò than lộ thiên với nhiệt độ cao, chính vì thế, khi thưởng thức vịt nướng thường có cảm giác khô hơn vịt quay. Gia vị tẩm ướp cũng đơn giản hơn vịt quay rất nhiều. Thông thường gia vị tẩm ướp thịt nướng gồm dầu hào, tiêu, muối, nước màu, tỏi, ớt, hành tím, xả hoặc có thể ướp cùng lá mắc mật để khi nướng có mùi thơm đặc trưng.

Vịt nướng
Vịt nướng thường có kích thước nhỏ, được mổ phanh để ướp gia vị và nướng nhanh hơn

Ứu điểm:

Ưu điểm của vịt nướng chính là hương vị đậm đà, rất tuyệt vời khi thưởng thức nóng. Ngoài ra, thời gian chế biến vịt nướng cũng rất ngắn, rất phù hợp để kinh doanh đường phố hay quán ăn nhỏ. Giá vịt nướng cũng rất rẻ, giao động khoảng từ 180.000 đến 220.000/con.

Nhược điềm:

Nhược điểm của vịt nướng đó là do được nướng trên lò than lộ thiên nên bị mất nước, khi ăn sẽ không còn giữ được độ ngọt, mềm như vịt quay. Hương vị của các loại gia vị tẩm ướp cũng lẫn át phần nào vị ngọt của vịt. Bởi vịt được chọn nướng thường là vịt có kích thước nhỏ nên mỏng thịt, nhiều xương. Đặc biệt chỉ ăn ngon khi nóng, nếu ăn nguội sẽ không đạt được hương vị như ban đầu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết làm nước chấm vịt nướng, vịt quay thơm ngon đúng điệu

Vịt quay

Vịt quay ngon nhất định phải được chọn từ những con vịt bầu hoặc vịt bơ béo múp, dày thịt, trọng lượng tiêu chuẩn từ 2,2kg đến 2.5kg/1 con. So với vịt nướng, vịt quay được chế biến cầu kì hơn rất nhiều và đòi hỏi kỹ thuật của người đầu beeops cũng cao hơn. Vịt quay thường được mổ moi, gia vị tẩm ướp gồm khoảng 30 loại gia vị khác nhau, được đầu bếp chế biến và nhồi trong bụng vịt. Chính vì thế, khi quay chín, gia vị sẽ được ngấm đều từ trong ra ngoài thịt. Trung bình thời gian để cho ra lò một mẻ vịt quay là 2.5- 3 giờ đồng hồ.

Vịt quay
Vịt quay thường có kích thước lớn hơn, được mổ moi và nhồi gia vị bên trong để gia vị ngấm từ trong ra ngoài

>>> Có thể bạn quan tâm: Sử dụng rượu vang đỏ trong chế biến món ăn: Nên hay không nên?

Ưu điểm:

Ưu điểm của vịt quay đó là trải qua thời gian chế biến dài nhưng vịt quay vẫn giữ được hương vị bên trong con vịt thơm ngọt, hồng hào mọng nước, bên ngoài lớp da lại vàng giòn sần sật. Vịt quay được làm chín bằng nhiệt cao bằng lo quay chuyên dụng của người Hoa ngày xưa, lò hình tròn và tạo nhiệt bằng than sạch không khói nên đảm bảo vệ sinh hơn vịt nướng. Đặc biệt vịt quay có thể ăn nguội được mà vẫn đảm bảo chất lượng tuyệt vời.

Nhược điểm:

Nhược điểm của vịt quay là thời gian chế biến lâu, các công đoạn cầu kỳ và đó chính là lý do vì sao vịt quay thường được bán với giá cao gấp đôi so với vịt nướng.

Việc nhận biết điểm khác nhau giữa vịt quay và vịt nướng sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn hợp lý với như cầu, khẩu vị và kinh tế của mình. Hi vobngj, bài viết trên đây đã giải đáp được toàn bộ thắc mắc của bạn về hai loại vịt này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi ngay:091 759 36 36