ăn chuối khi tập gym
Ăn kiêng

“Thần dược” chuối dành cho những người tập gym

Những người có kinh nghiệm đi tập tại các trung tâm thể hình chuyên nghiệp hẳn đã được khuyên nên ăn chuối trong quá trình luyện tập. Vậy rốt cuộc ăn chuối có lợi ích gì? Chúng ta nên ăn như thế nào và ăn bao nhiêu để có lợi cho cơ thể?

Vua các loại hoa quả hỗ trợ người tập gym

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối là cao hơn hầu hết các loại hoa quả khác. Một quả chuối bình thường (100g) có chứa khoảng 92 calo, 1.03g protein, 23g carbohydrate, 3g chất xơ, 9.1 mg Vitamin C và 396 mg Kali.

Đó đều là những chất bổ dưỡng quan trọng cho cơ thể. Ví dụ, với Carbohydrate, khi bạn thực hiện các hoạt động thể chất, cơ bắp của bạn sử dụng glycogen, một loại carbohydrate, làm “nhiên liệu” cung cấp năng lượng.

ăn chuối khi tập gym
Kali có trong chuối giúp làm giảm đau nhức cơ bắp trong quá trinh tập

Vì vậy, người tập rất cần được bổ sung Carbohydrate cả trước và sau khi tập (từ 30-60 phút), bởi điều này giúp tăng sức bền cho cơ bắp khi vận động.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giảm cân – tan mỡ bụng hiệu quả chỉ với 6 loại trà tự nhiên này

Lợi ích tuyệt vời của chuối

Chuối không tác động trực tiếp cho sự phát triển cơ bắp vì thành phần dinh dưỡng của chuối chỉ là tinh bột và đường. Nhưng trong chuối có fructose – một dạng đường nhanh – có thể hấp thụ vào máu trong thời gian cực ngắn.

Chất này cung cấp và hồi phục năng lượng cho cơ bắp trong tập luyện. Đây là điều rất cần thiết trong tập gym và cũng là ưu điểm lớn nhất của chuối.

ăn chuối khi tập gym
Chuối cung cấp nhanh năng lượng cần thiết trong qua trình tập

Nếu tập nặng hay quá sức, sẽ xuất hiện hiện tượng tụt đường, đặc biệt là những người mới tập và cơ thể chưa kịp thích nghi với khối lượng vận động. Nhẹ hơn thì dẫn tới các triệu chứng hoa mắt chóng mặt và nguy hiểm hơn có thể khiến người tập bị ngất xỉu. Như vậy, việc hấp thụ nhanh đường fructose rất có lợi cho chúng ta trong từng buổi tập.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nước uống giảm cân đẹp da và có lợi cho sức khỏe

Ăn chuối thế nào cho hiệu quả?

Ăn chuối trong lúc tập gym cũng cần có “kỹ thuật”. Cách tốt nhất là chúng ta xay chuối thành sinh tố rồi đổ vào chai nước mang theo để uống khá dễ dàng.

Đơn giản hơn, bạn có thể bóc chuối ăn trực tiếp, cắn miếng nhỏ và nhai từ từ. Ăn một quả khoảng 20-30 phút trước khi khởi động bước vào bài tập. Sau đó có thể ăn thêm 1 quả, chia nhỏ làm 2-3 phần, trong cả quá trình tập.

ăn chuối khi tập gym
Chúng ta cần ăn chuối đúng cách để việc luyện tập có hiệu quả

Tất nhiên, nếu ăn trong lúc tập bạn cũng cần phải chú ý. Không ăn ngay sau khi vừa thực hiện một bài tập nặng và nhịp thở chưa trở lại bình thường. Tốt nhất, bạn nên ăn chuối giữa các bài tập, bởi đó là khoảng thời gian bạn có thể nghỉ từ 1-3 phút.

Có một lưu ý nữa là không nên ăn quá 3 quả chuối trong một buổi tập. Vì đường fructose rất dễ hấp thụ nên có thể tạo mỡ, thậm chí gây tiêu chảy nếu quá thừa.

>>> Có thể bạn quan tâm: Để sinh tố đốt cháy chất béo hiệu quả, đừng bỏ qua các quy tắc này

Chúng ta không nên ăn quá nhiều chuối trong một ngày, tránh nguy cơ ngộ độc cấp các vitamin và khoáng chất, làm tăng kali máu, suy yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim bất thường.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36