Rượu gin
Thế giới đồ uống

Thưởng rượu Gin như chuyên gia đồ Âu: 5 tips ai cũng cần phải biết

Với rượu Gin, nếu không cẩn thận, hương vị sẽ nồng gắt và khó uống với nhiều người. Dù vậy, đây là một thức uống đầy kiêu sa và cuốn hút, có thể kết hợp với nhiều loại cocktail, nguyên liệu và cách sử dụng khác nhau. Ngoài những sự kết hợp phổ biến như cùng hương thảo mộc hay quýt. người ta còn có thể pha chế cùng sả hay tinh dầu hoa oải hương. Hãy cùng Tomimarkets tìm hiểu về xem những chuyên gia pha chế rượu chuyên nghiệp gợi ý cho chúng ta những công thức nào.

Cocktail pha từ Gin, ví dụ như Martini

Kho rượu Gin lớn nhất Mỹ là Whitechapel tại San Francisco, có không gian dành cho hơn 600 loại rượu Gin khác nhau, với thiết kế mô phỏng theo hầm rượu Gin thời Victoria. Tại đây, Keli Rivers, “cư dân” của Whitechapel, đưa ra lời khuyên khi tìm kiếm loại Gin phù hợp với khẩu vị của bản thân: hãy thử loại đồ uống có cồn này qua một ly Martini hoặc những loại đồ uống trung tính khác (ví dụ như cocktail) nhằm khám phá những hương vị mà loại rượu này có thể tạo ra.

Pha cocktail từ rượu gin được martini
Martini là món đồ uống làm từ rượu Gin nổi tiếng và được yêu thích nhất

>>> Kết hợp rượu vang với món ăn: 7 quy tắc vàng không thể bỏ qua

Rượu Gin pha nước tăng lực

Chuyên gia rượu Gin người Anh David T. Smith đã có nhiều năm nghiên cứu hàng trăm loại rượu Gin và cách chúng phối hợp với những thức uống, nguyên liệu khác nhau. Anh còn là đồng tác giả của cuốn sách The craft of Gin. Theo David T. Smith, một loại nước tăng lực chất lượng tốt sẽ tạo nên sự bùng nổ về hương vị khi kết hợp cùng Gin. Cần lưu ý rằng, nước tăng lực luôn phải lạnh, nếu không hỗn hợp đồ uống sẽ có vị ngọt và thiếu độ mạnh.

Rượu gin kết hợp nước tăng lực
Pha rượu Gin cùng nước tăng lực cũng là một sự kết hợp đáng thử một lần

Ngoài ra, anh cũng đưa ra lời khuyên về việc pha chế hỗn hợp: hãy đọc nhãn hiệu của nước tăng lực và tìm thông tin về hương vị. Ví dụ, nếu đó là nước tăng lực hương thảo, bạn có thể sử dụng những loại Gin phù hợp với nó. Hoặc chọn loại London dry Gin cổ điển – nó có thể kết hợp với hàng loạt loại nước tăng lực khác nhau.

>>> Salami và rượu vang – dân sành rượu kết hợp thế nào?

Tạo ra những điểm mới, những sự tương phản trong món cocktail Gin

Cocktail Gin có vô vàn hương vị có thể tạo ra từ hàng ngàn nguyên liệu khác nhau. Sự sáng tạo với loại cocktail này là vô tậ. Một số nhân viên pha chế sẽ kết hợp hương thảo tươi với loại Gin có mùi hương thảo để tạo sự tương đồng về vị, trong khi đó Rivers khuyến khích mọi người bổ sung thêm nguyên liệu và tạo sự tương phản trong món cocktail này.

Thực đơn cocktail tại Whitechapel cực kỳ phong phú. Trong đó ta không thể không kể đến Fords Gin, là sự kết hợp phá cách của rượu hương quả bách xù với vị ngọt đắng từ gừng, bạc hà và chanh.

Thưởng thức rượu Gin không

Ngày nay, nhiều loại Gin được tạo ra để uống thực tiếp hay còn gọi là uống “neat”. Hương vị sẽ càng bùng nổ nếu ta sử dụng rượu Gin có tuổi thọ cao. Những thùng rượu lâu năm hiện ngày càng phổ biến và được ưa chuộng những năm gần đây, đặc biệt xuất hiện tại các nhà máy chưng cất hàng loạt nhỏ trên khắp mọi nơi Hoa Kỳ. Thậm chí, nhà máy số 209 tại San Francisco còn thử nghiệm nhiều thùng rượu lâu năm khác nhau, làm già hóa rượu Gin trong các thùng rượu nho Sauvignon Blanc hoặc Cabernet Sauvignon.

Thưởng thức rượu gin
Rượu Gin không được đánh giá cao nhờ sự nguyên bản trong hương vị

>>> Những món ăn thú vị từ thịt gà và rượu vang

Hãy chơi đùa với nhiệt độ

Khi làm lạnh Gin, kết cấu của nó sẽ thay đổi – đậm vị và đặc hơn. Khi ấm lên, hương vị của Gin như bùng nổ trong khoang miệng.

Nhiệt độ của gin
Chúng ta có thể thử làm đông lạnh một chai Gin, uống thử và cảm nhận hương vị khác biệt

Gin là loại rượu linh hoạt, có nhiều sự pha trộn, chế biến và biến đổi hương vị khác nhau. Song, tuân thủ những “nguyên tắc” trên sẽ khiến mọi sự sáng tạo của bạn nằm trong tầm kiểm soát, đưa bạn khám phá những góc độ và khía cạnh khác nhau của loại đồ uống có cồn phổ thông nhất thế giới này.

Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin khác về rượu nói riêng và nền ẩm thực nói chung, thì hãy kết nối với chúng tôi tại Tomimarkets – Chuyện bếp nhé!

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36