Kết hợp rượu vang trắng và phô mai
Thế giới đồ uống

Bỏ túi mẹo kết hợp vang trắng và phô mai hoàn hảo nhất

Nếu đã yêu thích rượu vang trắng, hẳn ai cũng muốn tìm hiểu những món ăn có thể nhâm nhi cùng đồ uống này. Vang trắng và phô mai từ lâu đã được mệnh danh là một trong những “cặp đôi hoàn hảo” trong những sự kết hợp của ẩm thực.

Vị ngọt tươi mát, chua nhẹ và hương thơm của vang trắng đặc biệt phù hợp khi dùng kèm nhiều loại phô mai. Thế nhưng lại ít người biết làm thế nào để tạo nên sự kết hợp hài hòa nhất, thăng hoa nhất. Dưới đây là 5 mẹo nho nhỏ từ Tomimarkets – hi vọng giúp bạn có thể chọn được loại rượu vang ưng ý nhất cho món phô mai của mình.

Sự kết hợp giữa vang trắng và phô mai

Hầu hết mọi người đều có cảm nhận phô mai khi kết hợp với rượu vang trắng là hoàn hảo nhất. Rượu vang đỏ thường có vị chát đậm hơn nên khi thưởng thức cùng phô mai ít tạo ra cảm giác hòa quyện và có chút “khó chịu” cho vị giác. Dù vậy, không phải loại rượu vang trắng nào cũng ăn khớp với một loại phô mai và ngược lại. Cần có sự khoa học trong việc kết hợp vang trắng và phô mai.

Uống vang trắng ăn gì – quy tắc kết hợp vang trắng và phô mai

Phô mai mặn và vang ngọt

Vang khô được xem là “tối kỵ” khi phục vụ trên bàn tiệc với các món phô mai. Thay vào đó, vang ngọt chính là gợi ý tốt nhất. Vị ngọt tươi mát pha chút chát nhẹ của loại vang trắng này đặc biệt khiến món phô mai ngon miệng hơn. Lượng đường tự nhiên từ nho và tính axit trong rượu vừa giúp kích thích vị giác vừa làm dịu bớt vị mặn của phô mai.

Vang trắng và phô mai mặn Tomimarkets
Nguyên tắc kết hợp vang ngọt và phô mai mặn là nguyên tắc cơ bản đầu tiên khi thưởng thức vang cùng phô mai

Thông thường mọi người đều thích gọi một chai Rieslings của Đức khi có món phô mai trên bàn ăn. Cảm nhận phần phô mai trong miệng dần dần hòa tan cùng vị ngọt ngọt chua chua của rượu vang luôn là một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Phô mai mềm và rượu vang ngâm ngắn ngày, vị trái cây

Phô mai mềm có vị kem, sau khi ăn thường lưu lại vị béo ngậy trên đầu lưỡi. Vì thế, với những loại phô mai như Brie và Double Cream, chúng ta nên dùng kèm với rượu vang có tính axit cao để trung hòa hương vị. Nho Chardonnay chính là nguyên liệu tuyệt vời để làm nên loại vang trắng phục vụ cho các món phô mai mềm.

Kết hợp vang trắng và phô mai mềm
Kết cấu và mùi vị của phô mai mềm sẽ tạo nên bản giao hưởng vị giác khi đi cùng vang vị trái cây

Tuy nhiên, đó phải là vang được ngâm ngắn ngày để không quá đậm đà làm lấn át vị thanh nhẹ của phô mai. Loại rượu Chardonnay có thời gian chín lâu sẽ thích hợp hơn với các món cá.

Phô mai đậm vị và vang thật ngọt

Phô mai có kết cấu phức tạp và hương vị thiên về mặn mà thường được kết hợp với thức ăn kèm hay rượu vang có vị ngọt ngọt. Ví dụ điển hình, nửa kia hoàn hảo nhất của phô mai xanh phải kể đến rượu vang trắng với vị đắng nhẹ, ngọt dịu và chua vừa phải. Vì thế, nho được sử dụng để nấu rượu này thường thu hoạch muộn để giữ lại hàm lượng đường cao nhất.

Kết hợp phô mai đậm vị và vang ngọt Tomimarkets
Cách kết hợp này sẽ tạo ra sự bùng nổ về vị giác cho người thưởng thức vang và phô mai

Một số loại vang có vị ngọt đậm như Sauternes của Pháp, Spätlese của Đức hay vang tuyết Eiswein cũng rất đáng để thử.

Nguyên tắc kết hợp vang trắng và phô mai: “nhẹ – nhẹ, đậm – đậm”

Có một nguyên tắc thú vị khi kết hợp giữa rượu vang và phô mai chính là nhẹ đi với nhẹ, đậm đi với đậm. Với phô mai mềm có vị thanh nhẹ, chúng ta nên dùng kèm rượu có vị hoa quả dịu nhẹ. Ngược lại, sau khi ăn những loại phô mai đậm đà, dậy mùi, hãy uống một ly vang được ủ lâu năm có vị chua và chát thật sắc nét.

Nguyên tắc kết hợp vang trắng và phô mai
Nếu muốn an toàn thì đây là nguyên tắc có thể áp dụng với tất cả loại vang và phô mai

Chính sự đối ứng này khiến chúng trở thành bộ đôi ăn ý, rượu vang sẽ giúp làm tan đi vị ngậy của món phô mai vốn giàu đạm.

Phô mai và rượu vang ở cùng một vùng

Đây là quy tắc kết hợp hoàn hảo cho vang trắng và phô mai. Các loại vang trắng và phô mai được sản xuất từ cùng một vùng đều có thể ghép đôi với nhau mà không làm hỏng hương vị.

Phô mai và vang sản xuất từ cùng một vùng
Thông thường thì phô mai và rượu vang được sản xuất từ cùng vùng sẽ hợp vị với nhau

Thung lũng sông Loire ở Pháp thực sự là nơi sinh ra một cặp đôi hoàn hảo: phô mai sữa dê – rượu vang Sauvignon Blanc. Cả hai đều được tạo ra bởi cư dân của vùng đất xinh đẹp này và chúng hợp nhau đến kỳ lạ. Vị đậm đà độc đáo của phô mai sữa dê trở nên sống động hơn khi uống cùng với rượu vang từ nho Sauvignon Blanc sắc nét.

Hy vọng những mẹo nhỏ trong bài viết sẽ mang đến cho bạn sự kết hợp thú vị khi thưởng thức rượu vang trắng và phô mai. Đừng quên ghé qua Tomimarkets – Chuyện bếp để cập nhật những câu chuyện ẩm thực hấp dẫn nhất

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36