rượu vang cơ bản
Thế giới đồ uống

5 loại rượu vang cơ bản và đặc tính của từng loại

Bạn có biết rằng, thế giới rượu vang còn có nhiều dòng rượu vang khác ngoài rượu vang trắng hay vang đỏ đã quá phổ biến. Cùng Tomimarkets tìm hiểu 5 loại vang cơ bản dành cho người mới là gì qua bài viết dưới đây nhé. 

Vang trắng

Nhiều người hay nhầm lẫn rằng vang trắng chỉ được làm từ nho xanh. Thực ra, nó có thể được lên men từ cả nho đỏ hay nho đen nữa. Vang trắng được làm ra bằng cách lột bỏ vỏ nho và tận dụng hết nước ép nho. Vang trắng thường có hương vị sáng, độ mặn nhất định và vị kem béo.

rượu vang cơ bản
Vang trắng thường có hương vị khá ngọt và dễ uống

Những dòng vang trắng nổi tiếng nhất có thể kể đến Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc và Moscato. Rượu vang trắng rất hợp khi thưởng thức cùng phô mai mềm, cá, hải sản hay salad.

Vang đỏ

Đây có lẽ là loại rượu vang phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Vang đỏ có cách sản xuất tương tự như vang trắng, tuy vậy, quá trình lên men của vang đỏ tận dụng hết cả phần vỏ và hạt của nho. Rượu vang đỏ cũng được ủ ở nhiệt độ cao hơn. Thời gian ủ sẽ quyết định sắc độ đỏ, vị chua, hương thơm và mùi vị riêng biệt của từng loại rượu.

rượu vang cơ bản
Rượu vang đỏ được ưa chuộng trên toàn thế giới

Nếu đây là lần đầu thưởng thức, chúng ta có thể thử các dòng Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Zifandel. Nếu bạn ăn các món rau củ nướng hay thịt trắng, hãy dùng kèm với những chai vang đỏ vị thanh nhẹ. Trong khi đó, vang đỏ đậm vị sẽ kết hợp hoàn hảo với các món thịt đỏ hay đồ nướng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Uống rượu vang mỗi tối, cơ thể bạn sẽ được hưởng những lợi ích gì?

Vang hồng

Vang hồng được lên men trong thời gian rất ngắn, chỉ trong khoảng 12 đến 36 tiếng. Những năm gần đây, người ta rộ lên trào lưu làm vang hồng bằng cách pha lẫn rượu vang đỏ và trắng với nhau.

rượu vang cơ bản
Vang hồng vẫn còn khá mới lạ đối với giới sành rượu Việt Nam

Vang hồng thường có vị không đường (dry) đến ngọt, và có độ chua rất nhẹ. Để hương vị của nó không bị lấn át mất, tốt nhất là hãy thưởng thức rượu cùng trái cây, cá hay thịt gia cầm.

Vang ngọt

Ta không hề có định nghĩa chính xác thế nào là vang ngọt hay còn được gọi là vang tráng miệng. Cách gọi này trở nên phổ biến là do những loại vang vị ngọt đậm thường được dùng kèm với món tráng miệng sau bữa ăn. Người Anh thường hay uống vang trắng ngọt để khai vị và tráng miệng với vang đỏ ngọt.

rượu vang cơ bản
Vang ngọt rất đa dạng về màu sắc

Một số dòng vang ngọt phổ biến có thể kể đến như Port, Tawny hay Sherry. Ngoài sự kết hợp kinh điển giữa vang ngọt và các món tráng miệng, nó còn rất hợp với thịt hun khói hay phô mai mềm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kết hợp rượu vang với món ăn: 7 quy tắc vàng không thể bỏ qua

Vang sủi bọt

Nhắc đến vang sủi bọt là chúng ta có thể liên tưởng ngay đến những bữa tiệc, chúc tụng linh đình. Bọt sủi trong rượu chính là khí CO2 tự nhiên hoặc được cho thêm vào trong quá trình lên men.

rượu vang cơ bản
Bữa tiệc sẽ nhàm chán đi rất nhiều nếu thiếu đi chai champagne lấp lánh

Dòng vang sủi bọt nổi tiếng nhất chính là Champagne đến từ Pháp. Ngoài ra, Cava của Tây Ban Nha hay Prosecco từ Ý cũng rất đáng được thưởng thức. Vang sủi bọt thường được dùng ở đầu bữa tiệc kèm với các món khai vị như salad, phô mai hay bánh mỳ.

Vẻ bề ngoài chính là một trong những cách đơn giản nhất để phân biệt rượu vang. Ngoài ra, chúng ta còn có thể tìm hiểu và phân loại chuyên sâu hơn dựa trên giống nho và nơi trồng. Hy vọng bài viết trên của Tomimarkets sẽ cho chúng ta biết thêm những kiến thức cơ bản nhất để phân biệt các loại rượu vang.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36