rượu Chianti là gì
Thế giới đồ uống

Cùng tìm hiểu về Chianti – niềm tự hào của nước Ý

Dòng rượu Chianti quan trọng như dầu ô liu đối với nước Ý vậy! Còn gì bằng được chai rượu chai rượu Chianti thưởng thức cùng thịt muối kiểu Ý prosciutto và mỳ ống sốt cà chua pasta al Pomodoro.

Rượu vang Chianti là gì?

Chianti là một loại rượu vang pha trộn chủ yếu từ nho Sangiovese. Giống như những giống rượu cổ từ Châu Âu, tên của vang có xuất xứ từ vùng trùng Tuscany, Ý thay vì lấy từ tên giống nho.

rượu Chianti là gì
Xứ Tuscany, quê hương của Chianti, nổi tiếng với khí hậu ấm áp, nắng nhiều và không quá lạnh

Chianti thường có hương quả mọng đỏ, thảo mộc, dầu giấm và mùi khói. Dòng Chianti cao cấp thường có mùi quả cherry chua, lá xạ hương, mùi cà phê và mùi thuốc lá.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 loại rượu vang cơ bản và đặc tính của từng loại

Sangiovese là giống nho làm nên Chianti

Để được gọi là Chianti, rượu phải có ít nhất 80% được làm từ giống nho Sangiovese. Nho này có màu đỏ, vỏ mỏng, làm nên loại vang trong suốt.

Khi rót vào ly, rượu có màu đỏ tươi, trong suốt và hơi ửng chút cam đỏ khi để dưới ánh sáng. Ngoài Sangiovese, Người ta còn có thể pha thêm một số loại như Canaiolo, Cabernet Sauvignon, Merlot,…. Ngày nay, nho xanh không còn được phép cho vào các dòng dán nhãn Chianti Classico.

rượu Chianti là gì
Chianti là dòng rượu pha trộn nên rất đa dạng, có nhiều biến thể

Người ta thường hay nói Chianti có hương vị của nước Ý, với hương cherry, xạ hương, salami, cà phê đen và vị thuốc lá thượng hạng. Nó có thể để lại vị ráp và chua nơi đầu lưỡi, nhưng đấy chính là những điều tạo nên đặc trưng cho dòng Chianti.

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 6 loại rượu vang trắng Tây Ban Nha phổ biến nhất

Nên thưởng thức vang Chianti như thế nào?

Tính axit cao và vị tanin khiến rượu phù hợp với hầu hết các món ăn. Chúng ta có thể uống Chianti cùng những món ngậy và béo như thịt, thịt hầm cho đến những món thanh nhẹ hơn như ô liu hay sốt cà chua. Một trong món nên được thưởng thức cùng Chianti chính là pizza.

rượu Chianti là gì
Vang Chianti là loại rượu có thể thưởng thức kèm với hầu hết các món ăn khác nhau

Rượu vang Chianti thường được ủ trong vòng từ 6 tháng đến 2.5 năm. Chỉ những dòng ủ từ 2.5 năm trở lên mới được dán nhãn Chianti Classico. Ngoài ra, từng vùng trồng nho riêng biệt lại có quy định riêng về thời gian ủ, thường dao động trong 6 tháng đến 1 năm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thưởng thức rượu vang vào thời điểm nào là tốt nhất?

Chianti là dòng rượu bình dân, phổ biến. Tuy vậy, hương vị của nó khá phức tạp và phù hợp để thưởng thức trong rất nhiều dịp khác nhau. Giá cả của chúng cũng tương đối dễ chịu.

Đừng quên ghé qua Tomimarkets thường xuyên để cập nhật những thông tin thú vị nhất về thế giới rượu vang.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36