bảo quản rượu vang
Thế giới đồ uống

Liệu bạn đã biết cách bảo quản rượu vang sao cho đúng?

Bảo quản những chai rượu vang đúng cách rất đơn giản nhưng lại là bước thường bị nhiều người bỏ quên. Việc này sẽ góp phần quan trọng quyết định chất lượng của rượu khi thưởng thức.

Đặt chai rượu nằm ngang

Hẳn nhiều người đã nhận thấy rằng, những chai rượu vang ở cửa hàng thường được đặt nằm ngang trên giá, với nhãn được hướng lên trên.

Tuy một phần của việc này là để tiết kiệm diện tích, nhưng có một lý do khác quan trọng hơn nhiều. Đó chính để giữ cho phần nút rượu luôn ẩm, tránh việc chúng bị co lại hay bị nứt, khiến không khí bị lọt vào trong bình.

bảo quản rượu vang
Đặt chai nằm ngang không chỉ giúp tiết kiệm diện tích mà còn có thể bảo quản rượu tốt hơn

Bảo quản rượu ở nhiệt độ đúng

Chúng ta có thể bảo quản chung vang đỏ và vang trắng ở khoảng 12°C là lý tưởng nhất. Nếu nhiệt độ vượt quá 21°C, vang có thể bị oxy hóa rất nhanh, làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Nhiệt độ cao có thể khiến rượu bị “chín”, khiến hương vị rượu không còn vị chua hay bị hỏng hẳn. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp có thể khiến vang bị mất hết mùi vị và hương thơm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Uống rượu vang mỗi tối, cơ thể bạn sẽ được hưởng những lợi ích gì?

Giữ nhiệt độ luôn ổn định

Nhiệt độ ổn định có thể nói còn quan trọng hơn cả việc bảo quản vang ở nhiệt độ bao nhiêu. Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến rượu bị nở ra hay co vào liên tục. Từ đó ảnh hưởng đến nút đóng chai, khiến rượu bị oxy hóa.

bảo quản rượu vang
Nhiệt độ là yếu tố rất quan trọng cần tính đến khi bảo quản rượu

Để ý đến độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu mạnh là từ 50 đến 80%. Độ ẩm có thể ảnh hưởng xấu đến cả chất lượng rượu lẫn vỏ chai.

Độ ẩm vừa phải sẽ giúp sẽ giúp nút rượu luôn ẩm và khít chặt với miệng chai. Nhưng nếu quá ẩm thì có thể khiến khiến lớp vỏ ngoài bị lên mốc, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Tránh ánh sáng

Ánh sáng, đặc biệt là các tia UV mà mắt thường không nhìn thấy, có thể khiến vang bị lên men rất nhanh. Phần lớn các nhà sản xuất cũng đã đựng rượu trong những chai thủy tinh có màu tối để ngăn chặn phần nào việc này.

Nếu chưa uống ngay, tốt nhất chúng ta nên bảo quản rượu ở nơi tối, tránh ánh sáng mặt trời hay ánh sáng từ đèn huỳnh quang.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kết hợp rượu vang với món ăn: 7 quy tắc vàng không thể bỏ qua

Chọn nơi yên tĩnh

Rượu vang nói chung khá “đỏng đảnh”. Hãy để nó ở nơi yên tĩnh, tránh xa các nơi chúng ta sinh hoạt chủ yếu hay nơi có nhiều tiếng ồn.

bảo quản rượu vang
Rượu vang rất nhạy cảm với nhiệt độ và môi trường nói chung

Chúng ta cũng không nên dùng tay lắc mạnh chai rượu vì có thể đẩy nhanh các phản ứng hóa học trong rượu, khiến nó hỏng nhanh hơn.

Không trữ rượu quá lâu

Đúng là rượu ủ càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không có nghĩa là rượu sẽ giữ được mãi mãi đâu. Phần lớn các loại rượu trên thị trường hiện nay, đặc biệt từ những vùng sản xuất rượu mới nổi như Úc hay Mỹ, thì đều có hạn sử dụng cả.

Trên thực tế, vang đỏ nên được uống trong vòng 2 đến 10 năm sau khi được đưa ra thị trường. Còn vang trắng nên được uống ngay trong 2 đến 3 năm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm thường gặp khi đánh giá rượu: Đến chuyên gia cũng mắc phải!

Liệu bạn đã biết hết những quy tắc bảo quản rượu vang được Tomimarkets chia sẻ trong bài viết phía trên? Hãy bảo quản rượu đúng cách để trải nghiệm khi uống của chúng ta được trọn vẹn nhất.

Đừng quên ghé qua thường xuyên vì chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin thú vị nhất về thế giới đồ uống.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36