Cách cắt phô mai
Mẹo bếp

Mẹo cắt phô mai đúng cách và lưu ý với từng loại phô mai

Phô mai thường có nhiều tầng hương vị khác nhau, điều này phụ thuộc vào vị trí cắt phô mai. Để có thể thưởng thức trọn vẹn đầy đủ vị ngon của phô mai, hãy lựa chọn cách thức cắt phù hợp.

Cắt phô mai đúng cách không chỉ giúp thưởng thức được trọn vị của miếng phô mai mà còn giúp kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, với từng loại phô mai lại có cách thức cắt khác nhau. Hãy cùng Tomimarkets khám phá những mẹo cắt phô mai hữu ích nhất!

Cách cắt phô mai mềm

Để cắt loại phô mai mềm như phô mai Camembert hoặc phô mai Brie, hãy cắt dọc theo một đường thẳng từ trên xuống trung tâm. Sau đó, tiếp tục cắt đôi theo từng miếng cho đến khi đủ số lượng và kích thước đủ dùng. Ngoài ra, hãy luôn cắt thành các miếng có kích thước bằng nhau để các khẩu phần đều bằng nhau.

Cách cắt phô mai Camenbert
Phô mai mềm không nền để quá lâu nên hãy cắt thành các miếng đủ ăn

>>> BỎ TÚI MẸO KẾT HỢP VANG TRẮNG VÀ PHÔ MAI HOÀN HẢO NHẤT

Phô mai khối

Đối với các loại phô mai khối cứng như phô mai Cheddar, khi sơ chế nếu cắt thành những miếng quá mỏng sẽ khiến phô mai nhanh khô và khó cắt hơn. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách cắt các phần bằng nhau theo chiều dọc hướng từ lớp vỏ. Khi dùng, chúng ta có thể thái mỏng phô mai theo chiều ngang cho khẩu phần vừa đủ, hoặc có thể bào sợi để rắc lên những món ăn nóng.

Cách cắt phô mai cheddar
Độ dày của các miếng khi cắt phô mai khối sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của phô mai

>>> BẠN BIẾT GÌ VỀ PHÔ MAI GRANA PADANO – PHÔ MAI Ý HẢO HẠNG?

Phô mai tam giác như phô mai Danish Blue hay phô mai Brie

Đối với loại phô mai dạng mềm, phần trung tâm thường là phần chín ngon nhất, phù hợp để đãi khách đến nhà. Trước tiên hãy cắt phần đỉnh của miếng phô mai ra trước, sau đó chia các phần đằng sau thành những miếng bằng nhau sao cho đầu của chúng tiếp giáp với phần đỉnh đã cắt trước đó.

Cách cắt phô mai Danish Blue
Các loại phô mai như Danish Blue nên được cắt thành miếng thật mỏng

Một cách khác nữa là chúng ta có thể cắt theo hình tam giác của miếng phô mai theo các phần bằng nhau theo chiều dọc.

Những miếng phô mai tam giác lớn hơn nên được cắt mỏng ra đúng cách, để không gây ra sự chênh lệch về kích thước của từng phần. Để làm điều này, đặt miếng phô mai ở hướng chính diện và cắt từ phần đỉnh theo đường chéo về phía sau, sau đó cắt phần còn lại chéo qua tâm của nó cho đến khi bằng nhau.

>>> PHÔ MAI VÀ COCKTAIL – NHỮNG Ý TƯỞNG KẾT HỢP ĐỘC ĐÁO

Lớp bên ngoài của phô mai có thể ăn được không ?

Lớp vỏ bên ngoài hình thành tự nhiên trong quá trình lên men của phô mai và có thể ăn được với khả năng làm dậy vị thơm béo của phô mai.
Ở các loại phô mai như Parmesan, lớp bên ngoài thường hơi khó ăn, nhưng lại rất ngon khi được sử dụng làm nguyên liệu hoặc nước sốt. Với những loại có vỏ mềm hơn như Double Crème hay Brie, ăn luôn cả miếng lại rất ngon.

Vỏ của phô mai có ăn được không?
Hãy giữa lại vỏ của phô mai bởi có thể sử dụng chúng vào các món ăn khác

Lớp vỏ mềm dẻo thường xuất hiện khi nhà sản xuất phun phủ miếng phô mai với một loại nấm men. Ngoài ra, khi ủ phô mai bằng nước muối hoặc rượu, sẽ tạo ra lớp vỏ gọi là vỏ đã qua rửa sạch. Công đoạn này giúp vi khuẩn phát triển, hình thành nên màu sắc và mùi hương độc đáo bên ngoài và mịn màng ở phần trung tâm của miếng phô mai. Phô mai có có vỏ đã qua rửa sạch chia thành nhiều loại khác nhau; một số ở dạng kem, trong khi một số khác lại cứng như phô mai Cheddar.

Tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người nếu như họ có muốn ăn cả lớp vỏ của phô mai hay không. Hãy thử trước một miếng nhỏ, để xem liệu nó có hợp với khẩu vị của chúng ta hay không trước khi tận thưởng cả miếng.

Đừng quên ghé qua fanpage Tomimarkets – Chuyện bếp để cập nhật các tin tức ẩm thực mới nhất.

Đánh giá bài viết