Bảo quản socola
Mẹo bếp

Mẹo bảo quản socola để giữ được lâu hơn cho ngày Valentine ngọt ngào

Bạn “mê mẩn” vị ngọt của những viên socola hay chỉ đơn giản là thích ngắm nghía vẻ đáng yêu của chúng? Bạn muốn tự làm socola để tỏ bày yêu thương hay để thỏa mãn đam mê đồ ngọt của mình? Dù bạn là đối tượng nào, việc học cách bảo quản socola cũng là điều nên được lưu tâm để có thể tránh bị socola tan chảy và mất đi hương vị ban đầu. Cùng Tomimarkets tìm hiểu những mẹo bảo quản socola hữu ích nhất nhé!

Những hiện tượng thường gặp khi bảo quản socola

Hiện tượng lại đường và bơ

Khi bảo quản có hiện tượng bề mặt socola chuyển xám và bao bọc bởi một lớp si rô dính. Người ta gọi đó là hiện tượng lại đường, do đường bị bốc hơi và kết lại. Tương tự như lại đường, hiện tượng lại bơ cũng làm cho bề mặt sô cô la có màu xám nhưng là do tinh thể chất béo nhỏ, gây ra bởi sự thay đổi cấu trúc của bơ ca cao ở những nhiệt độ khác nhau.

Bảo quản socola
Hiện tượng lại bơ và đường ở socola khiến socola chuyển xám

Điều này thường xảy ra khi chúng ta bảo quản socola trong môi trường ẩm ướt. Khi đó, socola sẽ hấp thu hơi nước trên bề mặt và tạo thành lớp đường dính. Độ ẩm khiến socola bị lại đường và bơ đối với socola đen là 82 – 85% đối với socola đen và đối với socola sữa là 78%.

Hiện tượng socola bị mất mùi vị

Khi socola bị tiếp xúc với nước và ánh sáng mặt trời sẽ dẫn đến bị oxi hoá làm mất đi mùi vị vốn có. Ngoài ra, socola bị mất mùi cũng có thể là do để chung với các loại thực phẩm có mùi mạnh, khiến socola bị át mùi.do đặt socola xung quanh những lọai thực phẩm có mùi mạnh, khiến socola bị nhiễm mùi. Socola để quá lâu không sử dụng cũng sẽ bị mất mùi vị.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo xử lý sự cố với bột mỳ cực hay, hội yêu bánh nên học hỏi

Socola bị dính vào nhau

Bảo quản socola
Socola để ở nhiệt độ cao sẽ bị chảy ra và dính lại với nhau

Thông thường, socola handmade nếu được bảo quản không đúng cách, để ở nhiệt độ cao sẽ bị chảy ra và dính lại với nhau. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của món ngọt ngào này

Socola trắng bị vón cục

Socola trắng chứa nhiều đường, protein sữa và lactose. Những chất này rất nhạy cảm, khi để ở nhiệt độ vượt qua 45oC, nó sẽ bị kết vón lại.

Socola khi ăn cảm thấy lạo xạo

Bảo quản socola
Socola khi bảo quản trong điều kiện không phù hợp sẽ có cảm giác lạo xạo khi ăn

Socola ở dạng lỏng khi để lâu trong môi trường ẩm sẽ hấp thụ nước, lượng nước này sẽ hoà tan đường có trong sôcôla, sau đó kết tinh lại và tích tụ tạo thành các hạt vón cục, khiến cho socola không được mịn như ban đầu, có cảm giác lạo xạo khi ăn.

Socola có bong bóng hơi và các lỗ nhỏ

Khi đổ khuôn socola, chúng ta thường đập nhẹ đáy khuôn để các bọt khí trong khuôn thoát ra hết. Nếu bỏ qua thao tác này, các bọt khí trong khuôn chưa thoát ra hết sau quá trình bảo quản lạnh sẽ tạo ra các lỗ khí, bong bóng hơi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mẹo trang trí món Âu bằng các loại sốt cho món ăn đẹp như nhà hàng

Socola bị rạn, nứt

Bảo quản socola
Socola dễ bị rạn, nứt khi bảo quản lạnh quá lâu

Khi bảo quản socola trong thủ lạnh, đôi khi chúng ta gặp trường hợp socola bị vỡ, nứt. Đó là do làm lạnh quá nhanh gây ra thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc sản phẩm được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ quá thấp.

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản socola

Chúng ta đều biết rằng, socola không ưa nhiệt độ cao. Nếu để trong nhiệt độ cao, chúng sẽ bị tan chảy và mất đi vị vốn có. Tuy nhiên, việc bảo quản socola không đơn thuần chỉ là để chúng trong ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh, bảo quản lạnh socola cũng cần có nguyên tắc và nhiệt độ quy định.

Bảo quản socola
Bảo quản đúng cách giúp socola giữ được hình dáng và vị ngon ban đâu

Có những loại socola không nhân có thể bảo quản được đến 18 tháng nếu để ở nhiệt độ phòng ( 25 – 27 độ C)

Với socola có nhân, thời gian và điều kiện bảo quản còn tùy vào từng loại nhân.

  • Đối với các loại nhân trái cây, bạn có thể sử dụng trong khoảng 5 – 7 ngày sau khi mở hộp. Nếu để trong tủ lạnh có thể giữ được khoảng 3 tuần.
  • Nhân mứt hoặc rượu thì giữ được lâu hơn, khoảng 1 tháng ở nhiệt độ phòng và khoảng 3 tháng trong tủ lạnh.

Lưu ý bảo quản socola đúng cách

Bảo quản socola
Cần chú ý nhiều điều khi bảo quản socola đúng cách
  • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản socola là từ 18 – 20 độ C và độ ẩm từ 50 – 60%.
  • Đóng gói kín và tuyệt đối không để socola tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  • Không để socola cạnh những sản phẩm nặng mùi, điều này sẽ khiến socola dễ bị mất mùi và hương vị đặc trưng
  • Bảo quản socola ở nơi sạch sẽ, không có côn trùng và nấm mốc.
  • Có thể bảo quản lạnh với điều kiện socola không bị rạn, vỡ và phải bọc trong túi nilon hoặc giấy bạc thật kín.
  • Không bảo quản socola trong môi trường chân không vì socola có thể sẽ bị vỡ.

Hi vọng với những chia sẻ từ Tomimarkets, bạn có thể bảo quản socola đúng cách để lưu giữ được thật lâu hương vị của chúng. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết