Thói quen ăn uống giúp người Pháp giữ được vóc dáng
Văn hóa ấm thực

Nhờ thói quen ăn uống nào mà người Pháp luôn giữ được vóc dáng?

Người Pháp có những thói quen ăn uống và một chế độ ăn dinh dưỡng khác đặc biệt so với phần lớn dân châu Âu nói riêng và cả thế giới nói chung. Điều kì lạ là cách ăn uống này thực sự khiến người Pháp ít bị tăng cân mà vóc dáng thì luôn cân đối.

Đã bao giờ bạn thắc mắc với chế độ ăn uống quá giàu dinh dưỡng, thậm chí thừa chất như ở châu Âu thì tại sao dân Pháp lại ít bị béo phì đến vậy? Sự thật là người Pháp có tỉ lệ béo phì gần như thấp nhất nếu so với mặt bằng chung các nước châu Âu.

Tomimarkets sẽ lý giải lý do khiến người Pháp luôn cân đối vóc người dù ăn rất nhiều thực phẩm béo như phô mai, đồ ngọt và uống rượu vang khá thường xuyên trong hầu hết các bữa ăn.

Người Pháp luôn ăn các thực phẩm chưa qua chế biến kĩ càng

Thực tế là có rất nhiều loại thực phẩm gắn mác “tươi”, “mới” nhưng đã qua chế biến và chưa nhiều chất nhân tạo có thể gây béo. Ví dụ như sản phẩm nước ép bán sẵn vẫn sẽ chứa một lượng đường nhất định trong khi nước ép tự làm thì không có. Dân Pháp cũng tương tự như vậy với thực phẩm của mình, họ chọn ăn các thực phẩm thực sự tươi mới và nguyên chất.

Người Pháp có thói quen ăn thong thả
Chăm đi chợ và tự mình chọn thực phẩm là lý do người Pháp kiểm soát tốt nguồn thực phẩm của mình

Các thực phẩm trong căn bếp của người Pháp hiếm khi nào thiếu thịt mua tươi sống từ của hàng, trứng ở trang trại, phô mai thủ công, rau và trái cây cùng sữa tươi. Riêng việc khá chăm chỉ ăn đồ nhà nấu và chỉ đi nhà hàng vào dịp đặc biệt, người Pháp đã kiểm soát được phần lớn độ tươi sống của thực phẩm mình ăn hằng ngày. Vì thói quen này khá lạ so với phần lớn dân châu Âu nên nguồn thực phẩm của người Pháp có ưu điểm là nguyên chất, tươi mới, không bị quá trình chế biến công nghiệp làm mất chất dinh dưỡng.

>>> Đừng bỏ lỡThói quen ăn uống của người Pháp khiến người ngoại quốc bối rối

Người Pháp ăn là để thư giãn, ăn chậm và thong thả

Hiếm khi nào thấy người Pháp ăn vội vã. Thậm chí có vô số công ty tại Pháp cho nghỉ trưa dài đến 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo giờ ăn và nghỉ trưa chất lượng cho nhân viên của mình. Đây cũng là thời gian lý tưởng để thưởng thức bữa ăn đúng cách, chậm rãi và thong thả.

Người Pháp có thói quen ăn thong thả
Hiếm khi nào thấy người Pháp vừa đi vừa ăn hoặc ăn và làm việc gì đó khác như xem TV, nghịch điện thoại

Thói quen này giúp hệ tiêu hóa có thời gian hoạt động hơn, kéo dài cảm giác no nhưng vẫn đảm bảo không bị ăn quá nhiều. Hơn nữa, sau giờ ăn, hệ tiêu hóa được nghỉ đủ cũng không tạo áp lực lên cơ thể và vì thế cả dạ dày và tinh thần cũng được no nê.

>>> Khám phá thêm: Bật mí bí mật khiến ẩm thực Pháp là độc nhất trên thế giới

Ăn các sản phẩm ít béo, không đường, không béo hoặc chứa chất béo lành mạnh

Người Pháp luôn có ý thức với các sản phẩm mình ăn hàng ngày nên các sản phẩm tại Pháp ít khi nào tìm thấy ở các phiên bản nhiều chất béo. Thậm chí, trên các gian hàng bán một sản phẩm đơn giản như sữa chua cũng được được bán ở dạng ít ngọt, ít đường. Đặc biệt, người Pháp ít khi lạm dụng các chất tạo ngọt nhân tạo hay si-rô trong thực phẩm hàng ngày.

Người Pháp ít ăn thực phẩm nhiều đường
Nhóm thực phẩm trong siêu thị Pháp hầu như luôn có vị nhạt hoặc cực ít ngọt, ít đường

>>> Có thể bạn quan tâm: Tình yêu ẩm thực bất diệt của người Pháp với phô mai Pháp

Thái độ với việc ăn uống là lắng nghe cơ thể

Không giống như phần lớn các quốc gia khác, người Pháp lắng nghe trực tiếp những phản hồi của cơ thể khi ăn uống. Thường thì mọi người sẽ dừng việc ăn khi đã hết thức ăn. Miễn là trên đĩa còn đồ ăn thì mọi người còn tiếp tục việc ăn. Nhưng người Pháp không làm vậy. Họ sẽ dừng ăn khi thấy đủ, khi cảm giác được mình đã no và không có nhu cầu nạp thêm thực phẩm nữa.

Người Pháp ăn để lắng nghe cơ thể
Người Pháp vừa ăn vừa lắng nghe cơ thể để đảm bảo ăn đủ, ăn đúng

Có thể nói những yếu tố nhỏ nhặt này chưa chắc đã có tác dụng quá nhiều nếu để giảm cân nhanh chóng. Nhưng những thói quen lành mạnh này giúp mọi người giữ cân rất tốt và cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe, cho cơ thể và hệ tiêu hóa.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36