Loại bỏ vị đắng khổ qua
Mẹo bếp

Những cách đơn giản giúp loại bỏ vị đắng của khổ qua

Khổ qua hay còn có tên gọi khác là mướp đắng là thực phẩm có rất nhiều công dụng, tốt cho sức khỏe nên thường được ứng dụng trong chế biến món ăn. Thế nhưng vị đắng của khổ qua khiến nhiều người e ngại với những món ăn chế biến từ thực phẩm này. Vậy phải làm sao để loại bỏ vị đắng này nhanh chóng và dễ dàng nhất?

Loại bỏ phần cùi trắng của khổ qua

Khi cắt đôi trái khổ qua, bạn sẽ thấy phần cùi trắng bên trong, đây là vị trí chứa nhiều vị đắng nhất. Để loại bỏ vị đắng của khổ qua, hãy dùng dao hoặc muỗng nạo bỏ phần cùi sát vào phần thịt xanh, điều này sẽ giúp cho vị đắng giảm đi đáng kể.

Loại bỏ vị đắng khổ qua
Nạo bỏ phần cùi trắng giúp hạn chế vị đắng của khổ qua

>>> Có thể bạn quan tâm: Cà rốt và những mẹo hay ứng dụng trong nấu nướng

Rửa bằng nước lạnh

Nếu không có thời gian để ướp lạnh hay ướp muối khổ qua, hãy thái khổ qua thành những lát mỏng, đem xối dưới vòi nước mạnh. Vừa xối nước, bạn vừa dùng tay bóp nhẹ khổ qua. Rửa như vậy thêm khoảng 3 – 4 lần, khổ qua sẽ bớt đắng và ngọt hơn.

Ướp đá lạnh và ướp muối

Chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ vị đắng của khổ qua bằng cách ướp đá hoặc ướp muối.

Với phương pháp ướp đá, bạn có thể thái mỏng hoặc cát đôi trái khổ qua sau đó ngâm trong thau nước đá cho đến khi đá tan hết thì để ráo. Sau đó, bạn có thể sử dụng khổ qua để chế biến món ăn mà không cần lo lắng về vị đắng.

Loại bỏ vị đắng khổ qua
Ướp đá hoặc ướp muối là những cách loại bỏ vị đắng của khổ qua rất hiệu quả

Một cách khác, bạn có thể thái mỏng khổ qua và ướp với một ít muối ăn, ngâm khoảng 15 phút. Muối ăn sẽ làm giảm bớt vị đắng có trong khổ qua.

Xào khổ qua

Một bí quyết khác để giảm bớt vị đắng của khổ qua đó là trước khi chế biến, bạn nên xào khổ qua chung với ớt hoặc xào chín khổ qua mà không sử dụng dầu ăn. Sau khi đã xào qua, khổ qua sẽ giảm vị đắng, lúc này bạn mới cho các nguyên liệu khác vào để xào cùng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều nên tránh khi ăn dưa chuột nhiều người chưa biết

Trụng khổ qua với nước sôi

Loại bỏ vị đắng khổ qua
Trụng khổ qua với nước sôi để loại bỏ vị đắng

Trước khi chế biến thành món ăn, bạn cũng có thể trụng sơ khổ qua vào nước sôi, khổ qua nấu ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được chất đắng hiệu quả. Sau đó bạn vớt khổ qua ra và rửa qua với nước lạnh, vị đắng sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này, bạn lưu ý không nên trụng quá lâu vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong khổ qua.

Sử dụng muối, mật ong và giấm trắng

Muốn loại bỏ vị đắng của khổ qua một cách triệt để, trước khi chế biến, bạn nên bổ đôi, loại bỏ phần ruột trắng của trái khổ qua. Sau đó, ngâm với nước và cho một ít mật ong vào. Tiếp theo đun nước sôi, hòa vào một chút muối, giấm, sau đó cho khổ qua vào trụng trong 30 giây. Cách này giúp loại bỏ vị đắng và khổ qua sẽ có sắc xanh đẹp mắt hơn. Hơn nữa, muối ngăn ngừa mất các chất vitamin trong trái khổ qua. Cuối cùng, bạn vớt khổ qua ra và cho ngay vào chậu nước lạnh.Việc ngâm hoặc xả mướp đắng bằng nước lạnh sau khi trụng xong là để làm nguội nó, tránh nó bị úa vàng vì vẫn còn nóng do trụng nước.

Với những cách mà Tomimarkets chia sẻ, bạn có thể thoải mái thưởng thức những món ăn chế biến từ khổ qua mà không cần phải lo ngại về vị đắng của nó. Hãy áp dụng ngay những mẹo này trong gian bếp của bạn nhé!