Intermittent Fasting
Giảm cân

Intermittent Fasting – phương pháp giảm cân phổ biến hàng đầu thế giới

Intermittent Fasting (IF) là một trong những phương pháp giảm cân hàng đầu thế giới hiện nay. Tác dụng chủ yếu của phương pháp ăn uống này là để giảm cân, cải thiện sức khỏe và tối giản phong cách sống. Vậy Intermittent Fasting là gì mà được nhiều người tin tưởng đến vậy?

Gần đây, trào lưu giảm cân không chỉ dừng lại ở việc giảm thiểu các số đo trên cơ thể mà còn phải đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe, hình thể của mọi người. Số đông dần chuyển sang xu hướng thay vì nhẹ cân thì hình thể phải cân đối, nở nang và quan trọng hơn cả là phải đồng thời cải thiện sức khỏe. Phương pháp giảm cân Intermittent Fasting được yêu thích cũng nhờ đã đáp ứng được hết những tiêu chí này.

Intermittent Fasting là gì?

Intermittent Fasting (IF) trong tiếng Việt là “nhịn ăn gián đoạn” dùng để chỉ một chế độ ăn uống luân chuyển giữa thời gian nhịn và ăn một cách điều độ. Phương pháp này không quá chú trọng vào vấn đề bạn ăn gì mà chỉ quan tâm bạn ăn khi nào.

Về mặt lý thuyết thì tổ tiên con người trước đây đã từng thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt này. Bởi thời cổ đại không thể có thức ăn thường xuyên, lại càng không có nơi để bảo quản đồ ăn lâu dài. Điều này dẫn đến thực tế là sẽ có lúc không thể tìm ra thực phẩm.

Intermittent Fasting là gì
Thông thường, Intermittent Fasting yêu cầu phải nhịn ăn tối thiểu 16 tiếng một ngày, 2 ngày 1 tuần

Vì thế, con người đã tiến hóa và có thể hoạt động mà không có đồ ăn trong một thời gian dài. Trên thực tế, việc nhịn ăn kéo dài thuận tự nhiên hơn việc thường xuyên ăn từ 3 – 4 bữa một ngày, theo những người nghiên cứu về chế độ ăn uống này.

>>> Đọc thêm: Giảm cân – tan mỡ bụng hiệu quả chỉ với 6 loại trà tự nhiên này

Phương pháp Intermittent Fasting

Có nhiều cách để thực hiện nhịn ăn gián đoạn và tất cả đều xoay quanh việc phân chia giờ ăn và giờ nhịn trong ngày, trong tuần. Trong thời gian nhịn ăn, chỉ nên ăn cực ít hoặc không ăn gì cả.

Phương pháp Intermittent Fasting nổi tiếng nhất bao gồm 16/8, ăn – nghỉ – ăn và chế độ 5:2.

Phương pháp 16/8 bao gồm việc bỏ bữa sáng và chỉ được ăn vào 8 tiếng trong ngày. Ví dụ bạn có thể ăn vào khoảng 1 giờ chiều đến 9 giờ tối rồi nhịn ăn 16 tiếng cho đến giờ ăn tiếp theo.

Phương pháp ăn – nghỉ – ăn bao gồm việc nhịn ăn thẳng 24 tiếng đồng hồ, 1 hoặc 2 lần một tuần. Ví dụ, nhịn ăn từ bữa tối hôm trước cho đến bữa tối của ngày tiếp theo được tính là nhịn thẳng 24 tiếng đồng hồ.

Phương pháp 5:2 là chỉ được phép tiêu thụ 500 – 600 calo vào 2 ngày nhịn ăn không liên tiếp của tuần và ăn theo chế độ bình thường vào 5 ngày còn lại.

các phương pháp Intermittent Fasting
Trong các phương pháp trên thì thông dụng và được đánh giá là dễ làm theo nhất là phương pháp 16/8

Bằng cách giảm thiểu lượng calo nạp vào cơ thể, tất cả các phương pháp nhịn ăn gián đoạn trên đều làm giảm cân miễn là người thực hiện không ăn quá mức trong giai đoạn nhịn ăn.

>>> Đừng bỏ lỡ: Sai lầm trong thực đơn giảm cân khiến “càng giảm càng tăng”

Tác dụng của Intermittent Fasting lên cơ thể

Hormone tăng trưởng lúc này sẽ tăng mạnh, giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và tăng cơ. Đồng thời, cơ thể cũng tăng khả năng nhạy cảm với insulin, quá trình này góp phần làm giảm mỡ thừa. Khoa học cũng chứng minh, khi nhịn ăn, các tế bào cũng bắt đầu “quá trình sửa chữa”. Trong đó, bao gồm việc các tế bào sẽ tiêu hóa và loại bỏ những protein cũ, bị rối loạn chức năng vẫn tích tụ trong tế bào. Các thay đổi trong gene cũng ghi nhận việc khi nhịn ăn, chức năng gene thay đổi giúp kéo dài tuổi thọ, chống lại bệnh tật.

tác động của Intermittent Fasting lên cơ thể
Có rất nhiều tác động sẽ xảy đến với cơ thể khi thực hiện chế độ ăn gián đoạn, tiêu biểu là thay đổi ở hormone, các tế bào và gene

Với các thay đổi tiêu biểu trên, phương pháp nhịn ăn gián đoạn có tác động tích cực đến việc giảm cân, kiểm soát nồng độ insulin, kháng viêm, tốt cho hệ tim mạch, giảm thiểu ung thư, tốt cho não bộ, đặc biệt giảm thiểu khả năng mắc bệnh Alzheimer và chống lão hóa sớm.

Những tác động này đều có lợi cho cơ thể nên cũng dễ hiểu khi Intermitten Fasting được đón nhận rộng rãi trên thế giới.

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 loại sinh tố có thể uống trước khi đi ngủ để giảm cân hiệu quả

Lưu ý khi thực hiện Intermittent Fasting

Phải khẳng định là phương pháp giảm cân này không phải dành cho tất cả các đối tượng, đặc biệt là nếu bạn gặp vấn đề trong việc ăn uống thì càng phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn.

Đồng thời, phương pháp giảm cân này cũng bị đánh giá là không quá lý tưởng với phụ nữ. Các tác dụng đều rõ rệt khi áp dụng với đàn ông, nhưng nghiên cứu lâm sàng trên phụ nữ có thể gây ra một vài tác dụng phụ ngoài ý muốn liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, việc nhịn ăn gián đoạn cũng sẽ ảnh hưởng quá trình thụ thai của phụ nữ.

Lưu ý khi thực hiện Intermittent Fasting
Tuy đây là phương pháp giảm cân được yêu thích và nhiều người theo đuổi nhưng cũng có các đối tượng không thể thực hiện phương pháp này

Tác dụng phụ hiếm gặp của Intermittent Fasting là cảm giác đói, mệt mỏi dù chỉ diễn ra tạm thời trong quá trình làm quen với chế độ ăn uống mới. Nếu người thực hiện có tiền sử bệnh lý thì cũng nên xin lời khuyên từ chuyên gia trước khi thực hiện.

Ngoại trừ những khuyết điểm trên thì Intermittent Fasting vẫn được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao và thuộc hàng phương pháp giảm cân được áp dụng nhiều nhất thế giới. Nếu sức khỏe bạn ổn định thì việc nhịn ăn gián đoạn không hề ảnh hưởng gì, Intermittent Fasting vẫn là phương pháp giảm cân lý tưởng.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36