Thực phẩm biến đổi gen - Nên mua hay không?
Ăn kiêng

Thực phẩm biến đổi gen – Nên mua hay không?

Hiện tại, vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong khi thực phẩm biến đổi gen vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, việc dán nhãn để người tiêu dùng biết là rất cần thiết.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen là những loại thực phẩm được trồng từ các loại hạt giống biến đổi ADN. Các loại thực vật biến đổi gen phổ biến hiện nay có đậu tương, gạo, ngô và khoai tây.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ quy định rằng, các loại hạt giống biến đổi gen không được phép dán nhãn rau hữu cơ. Tương tự như vậy, các loại thịt giết mổ từ động vật được nuôi bằng thực vật biến đổi gen không được dán nhãn “thịt sạch”.

Tại Việt Nam, từ năm 2016, những thực phẩm biến đổi gen bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bên ngoài bao bì bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, quy định trên đây chỉ áp dụng đối với những mặt hàng đóng gói sẵn. Các thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến nhưng không bao gói không phải tuân thủ các quy định này.

Thực phẩm biến đổi gen đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới
Thực phẩm biến đổi gen đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nông nghiệp của nhiều nước trên thế giới

>>> Có thể bạn quan tâm: Ăn gì để chống lão hoá cho da từ bên trong

Mục đích của việc biến đổi gen thực vật

Người ta tạo ra các loại hạt giống biến đổi gen với rất nhiều mục đích. Phổ biến nhất có thể kể đến là nhằm tăng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn. Ngoài ra, nhiều loại thực vật cũng được biến đổi để tối ưu hơn như việc tạo ra những loại quả không hạt như dưa hấu và nho. Các nhà sản xuất cũng nghiên cứu để cho ra đời những phẩm có mẫu mã đẹp và vòng đời lâu hơn.

Những ý kiến đồng tình cho rằng công nghệ này đã đem đến 1 phương pháp phát triển bền vững cho nhiều nước đang phát triển trên thế giới.

Một số thực vật biến đổi gen được chứng minh có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như protein, canxi và folat cao hơn thông thường
Một số thực vật biến đổi gen được chứng minh có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng như protein, canxi và folat cao hơn thông thường

>>> Có thể bạn quan tâm: Giảm cân cho trẻ – làm thế nào để vừa hiệu quả lại an toàn?

Tranh cãi xung quanh thực phẩm biến đổi gen

Mỹ quy định các thực phẩm có nguồn gốc biến đổi gen cần phải đáp ứng được đầy đủ các quy định an toàn như các thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến quan ngại rằng sản phẩm biến đổi gen có thể gây dị ứng, ức chế miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư.

Do những tranh cãi nêu trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng biện pháp yêu cầu dán nhãn rõ ràng, minh bạch để người tiêu dùng biết và có quyền lựa chọn. Đừng quên ghé thăm Tomimarkets thường xuyên vì chúng tôi sẽ cập nhật liên tục những thông tin ăn sạch – sống khỏe mới nhất.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36