Rượu mạnh Brandy
Thế giới đồ uống

Người châu Âu uống cocktail pha chế từ Brandy như thế nào?

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều biết 1 đến 2 loại cocktail được pha chế từ Brandy, loại rượu cao cấp đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Dù chúng ta thưởng thức Brandy theo kiểu nào, nguyên chất hay cocktail, một chút kiến ​​thức về rượu và ly đúng cách sẽ giúp chúng ta có trải nghiệm trọn vẹn hơn với món rượu mạnh này.

Các cách uống khác nhau

Neat có nghĩa là rượu được phục vụ không kèm theo đá hoặc không có sự pha trộn với bất cứ thứ gì khác. Ngược lại, On the rock có nghĩa là người pha chế sẽ cho đá vào trước, sau đó đổ trực tiếp rượu vào ly.

Thưởng thức rượu mạnh bằng cách thêm đá lạnh
Nhiều người khi thưởng thức brandy thường cho thêm đá lạnh để làm giảm độ mạnh của rượu

Rượu có thể được kết hợp với nhau, nước ép trái cây hoặc kem để tạo ra nhiều loại cocktail khác nhau, chẳng hạn như Sidecar Brandy, Alexander Brandy hoặc Old Fashioned. Các loại cocktail rượu mạnh thường được lắc với đá viên, được rót vào ly cocktail và được phục vụ kèm lát chanh hoặc quả ô liu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách thưởng thức rượu Whisky chuẩn phong cách châu Âu

Dùng đúng loại ly

Ly Snifter là loại ly thấp, có chân ngắn, phần đáy lớn và miệng thu hẹp lại, thường được dùng khi uống các loại rượu mạnh. Miệng thu hẹp lại của một ly Snifter cho phép người uống thưởng thức được độ sâu và mùi thơm của rượu. Hình dạng ly Snifter giúp chúng ta dễ dàng làm ấm đồ uống bằng tay. Snifters có nhiều kích cỡ, nhưng thông thường, người pha chế sẽ không rót quá 60ml cho mỗi lần phục vụ.

Thưởng thức rượu mạnh bằng ly Snifter
Ly Snifter là loại ly phù hợp nhất để thưởng thức Brandy.

Khi uống theo kiểu On the rock, ly highball thường được dùng, đây là loại ly lớn không chân, phù hợp để pha với đá. Ngoài ra, ly Tulip cũng được chọn để uống cocktail hoặc rượu.

>>> Bài viết có liên quan: Thưởng thức cocktail và kết hợp đồ ăn sao cho đúng chuẩn chuyên gia?

Làm nóng hoặc không làm nóng

Nhiều người sành rượu thích đun nóng rượu Brandy trong một Snifter có cánh rộng trước khi nhấp một ngụm, do nhiệt nhẹ làm tăng hương vị và mùi thơm. Một cách dễ dàng để làm điều này là đổ nước ấm vào Snifter, xoáy xung quanh, sau đó đổ nước ngay trước khi thêm rượu Brandy. Hoặc, cẩn thận làm nóng ly trên ngọn lửa mở; không quá nóng, có thể làm cho rượu bay hơi và làm hỏng hương vị. Để nhẹ nhàng làm ấm đồ uống trong khi chúng ta nhấm nháp, hãy giữ lòng bàn tay tiếp xúc liên tục với ly rượu.

Rượu Brandy và rượu Cognac

Rượu mạnh - Rượu Cognac
Rượu Cognac và Brandy có khá nhiều điểm tương đồng

Cognac là loại Brandy chất lượng cao. Trong khi rượu Brandy được sản xuất từ nhiều loại trái cây, chẳng hạn như đào, táo hoặc quả mọng, Cognac chỉ được làm từ ba loại nho được trồng ở vùng Cognac của Pháp. Cả hai loại rượu mạnh đều được chưng cất, nhưng Cognac được chưng cất hai lần và có thời gian ủ tối thiểu 18 tháng. Đương nhiên giá cả của Cognac sẽ đắt hơn các dòng Brandy phổ thông khác.

Cả hai có thể được thưởng thức theo cùng một cách, nhưng các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên uống Cognac bằng ly Snifter – ly chuyên dụng để phục vụ các loại cocktail, rượu có nồng độ cồn mạnh.

>>> Đọc thêm về: Những loại Scotch Whisky nổi tiếng ở Vương quốc Anh

Mỗi loại rượu Brandy đều có cách thưởng thức riêng, đúng với tính chất của rượu và sở thích của người uống. Hy vọng bài viết trên đây của Tomimakets sẽ giúp chúng ta biết thêm những thông tin bổ ích để thưởng thức Brandy.

Đánh giá bài viết
Gọi ngay:091 759 36 36